Khách hàng đứng trước nguy cơ mất tiền ở dự án Hamilton Garden

Chỉ mới có chủ trương dự án và quy hoạch 1/500, thế nhưng doanh nghiệp đã vẽ ra dự án mang tên ngoại Hamilton Garden giữa cánh đồng tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và bán cho hàng trăm khách hàng.
Khach hang dung truoc nguy co mat tien o du an Hamilton Garden
 Dự án Hamilton Garden thực tế chỉ là một khu ruộng bỏ hoang, người dân chăn trâu
Sở Xây dựng sẽ thanh tra dự án
Ngày 26/2/2021, Nhadautu.vn có bài viết “Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An sẽ kiểm tra Dự án Hamilton Garden vì khách hàng nghi là dự án 'ma', phản ánh việc tháng 7/2020 hàng trăm khách hàng đã xuống tiền mua đất nền tại dự án mang tên Hamilton Garden, địa chỉ tại xã Mỹ Hạnh Bắc (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An), do CTCP Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh (công ty Văn Ánh) làm chủ đầu tư.
Đến nay, dù đã đóng hàng trăm triệu đồng, nhưng khi xuống thực tế dự án thì khách hàng “ngã ngửa” bởi dự án vẫn chỉ có một cái cổng chào mang tên Dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc chứ không hề có dự án nào tên Hamilton Garden. Toàn bộ bên trong dự án vẫn chỉ là bãi đất trống hoặc đất ruộng giữa khu cánh đồng không có người ở.

Phóng viên Nhadautu.vn đã liên hệ với phía Công ty Văn Ánh để tìm hiểu về thông tin khách hàng phản ánh, người đàn ông giới thiệu tên Trực, đại diện cho Công ty Văn Ánh cho biết có việc doanh nghiệp tổ chức buổi giới thiệu dự án và nhận tiền mua sản phẩm đất nền tại dự án này. Ông Trực cũng cho biết hiện dự án đang được chủ đầu tư tiến hành thủ tục hoàn thiện pháp lý đầu tư dự án, tuy nhiên, do thủ tục xin pháp lý lâu và chính quyền địa phương làm chậm nên tới nay dự án chưa hoàn thiện được pháp lý của dự án.
Thế nhưng, khi phóng viên hỏi việc công ty đã hoàn thành các thủ tục giao đất và nộp tiền sử dụng đất chưa, các giấy phép xây dựng về hạ tầng đã được cấp phép, công ty có ký kết văn bản, thỏa thuận với các công ty môi giới để giao dịch với khách hàng? trường hợp công ty không có văn bản, thỏa thuận với các công ty môi giới thì công ty đã và sẽ thực hiện gì để các công ty môi giới không được lợi dụng, lừa dối khách hàng và chấm dứt hành vi vi phạm?..., thì ông Trực không trả lời được.
Ngoài ra, ông Trực cho biết, khi giới thiệu sản phẩm dự án cho khách hàng, doanh nghiệp cũng cam kết sẽ trả lại tiền cho khách hàng nếu dự án không hoàn thiện được pháp lý. Tuy nhiên, khi phóng viên nhắc tới việc tại huyện Đức Hòa từ năm 2017 tới 2020 có nhiều dự án bán “lúa non” khi cũng chỉ có chủ trương đầu tư và quy hoạch 1/500 đã vẽ dự án bán đất nền cho khách hàng nhưng sau khi không thể hoàn thiện pháp lý dự án thì các doanh nghiệp này cũng “ôm tiền bỏ trốn”, vậy Công ty Văn Ánh có chính sách cụ thể nào cho việc trả lại tiền khách hàng mua đất nền dự án hay không, ông Trực cũng không trả lời được.
Ngày 9/10, PV Nhadautu.vn có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An về việc có hay không dự án này tại huyện Đức Hòa. Một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, hiện chưa có bất kỳ dự án nào mang tên Hamilton Garden hay Dự án Khu dân cư Mỹ Hạnh Bắc được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng hạ tầng giao thông cũng như mở bán theo diện dự án hình thành trong tương lai được huy động vốn.
“Sở sẽ chỉ đạo các phòng ban liên quan thanh tra ngay dự án này, nếu sai phạm sẽ xử phạt ngay, thậm chí năm 2019 đã có doanh nghiệp bán dự án khi chưa được cấp phép và Sở Xây dựng đã tham mưu cho Sở Kế hoạch đầu tư cũng như UBND tỉnh thu hồi giấy phép hoạt động của doanh nghiệp trên 1 năm và đưa ra mức xử phạt cao nhất”, vị lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết.
Chiêu lấy mỡ khách hàng rán khách hàng
Nói về chiêu thức mà Công ty Văn Ánh đang sử dụng tại dự án “bánh vẽ” mang tên Hamilton Garden, ông Lê Tấn Trung, Giám đốc Công ty Bất động sản Tấn Trung Sài Gòn cho biết, đây thực tế chỉ là chiêu thức “lấy mỡ nó rán nó” của doanh nghiệp bất động sản.
Cụ thể, ông Trung cho biết khi phát triển dự án, doanh nghiệp bất động sản phát triển dự án phân lô bán nền thường rất ít vốn, họ chỉ đủ tiền mua đất bước đầu, sau đó là xin giấy phép chủ trương thành lập dự án và Quy hoạch 1/500. Sau đó sẽ vẽ ngay ra tên dự án thương mại, rồi quây tôn dự án lại cùng việc là một cổng chào dự án. Tiếp đó là mua ít đất, cát và thuê máy ủi, máy đào rồi bắt đầu chạy chương trình giới thiệu và mở bán dự án cho khách hàng.
“Họ sẽ mở bán dự án tại TP.HCM với chương trình hào nhoáng, thiết kế dự án đầy đủ tiện ích đẹp, sau đó khách hàng nào muốn xuống coi thực tế dự án, họ sẽ cho đi nhưng chỉ đi cuối tuần và đi tập trung, khi đó họ cho người vận hành máy xúc, máy ủi như kiểu dự án đang xây dựng, nhưng thực tế dự án không có giấy phép xây dựng và chưa được xây dựng”, ông Trung nói.
Cũng theo ông Trung, khi khách hàng đóng tiền mua dự án, họ sẽ thu số tiền khá lớn lên tới trên 30% giá trị sản phẩm họ đưa ra với hợp đồng gọi là hợp đồng góp vốn. Số tiền thu của khách hàng này họ sẽ dùng để tiếp tục làm thủ tục pháp lý như đóng tiền sử dụng đất… rồi tiếp đó là san lấp mặt bằng và làm hạ tầng. Tiến độ thanh toán mua đất nền cũng được họ đưa ra với khách hàng mỗi tháng, số tiền này họ tiếp tục thực hiện làm hạ tầng dự án.
Nếu êm xuôi như họ tính toán thì khi dự án đủ pháp lý và có thể bàn giao thì họ thu số tiền còn lại của khách hàng lên tới khoảng 20 đến 30% giá trị đất nền, đây là tiền lời của họ bỏ túi. Còn lỡ như tính toán không “như mơ” thì doanh nghiệp cũng chả có tiền để trả lại cho khách hàng và họ chấp nhận đi tù hoặc bỏ trốn, chỉ khách hàng là người chịu thiệt.
“Chiêu thức này đang khá phổ biến ở thị trường bất động sản. Nhiều dự án có giấy phép quy hoạch 1/500, nhưng không đồng nghĩa doanh nghiệp đã nộp tiền sử dụng đất, đất dự án đã hoàn thành chuyển đổi mục đích sử dụng và dự án được cấp giấy phép xây dựng. Giấy phép quy hoạch 1/500 chỉ công nhận quy hoạch dự án, nhưng vẫn được các doanh nghiệp mang ra để “dụ” khách hàng”, ông Trung nói thêm.
Luật sư Trần Đức Phượng (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, trước đây, phong trào “bán nhà trên giấy” đã từng có thời điểm “nở rộ”. Nhiều dự án chưa hoàn thành pháp lý, thậm chí chưa giải phóng xong mặt bằng… nhưng đã được chủ đầu tư bán cho khách hàng từ hơn chục năm trước. Hậu quả là, đến nay, nhiều dự án vẫn ngổn ngang, bất động, nằm chờ xử lý nợ xấu, trong đó, không ít vụ việc đã bị khởi tố, xét xử hình sự và đương nhiên, phần rủi ro luôn thuộc về khách hàng.
Điển hình là trường hợp CTCP Địa ốc Alibaba năm 2019 bị cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố tố vụ án hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bắt giam lãnh đạo công ty. Doanh nghiệp này đã “vẽ” ra 48 dự án với 28.686 sản phẩm bất động sản, bán cho hơn 7.000 khách hàng. Hình thức kinh doanh của Alibaba là lấy tiền của khách hàng mua dự án trước để trả lợi nhuận cho khách hàng mua sau, làm dự án nhưng chưa có thủ tục pháp lý... Tới nay, hàng ngàn khách hàng đã nộp tiền để mua nhà, đất tại dự án “bánh vẽ” của Alibaba đang “ngồi trên đống lửa”.
Theo luật sư Phượng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (năm 2014) nghiêm cấm các trường hợp giao dịch tài sản hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện giao dịch. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn xảy ra tình trạng buông lỏng quản lý, né tránh xử lý sai phạm, bỏ trống công tác hậu kiểm trong quản lý dự án.
Theo Nhadautu

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN