Hàng loạt sai phạm về đất đai tại quận trung tâm TP Cần Thơ

Cơ quan thanh tra đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý đất đai, chuyển mục đích sử dụng đất, công tác lập hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Theo Báo Phụ Nữ TP HCM, ngày 10/5, Thanh tra TP Cần Thơ đã công bố thông báo kết luận thanh tra việc chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thẩm quyền UBND quận Ninh Kiều.

Cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận. Đáng chú ý là việc thiếu cương quyết, không triệt để trong xử lý vi phạm đối với hành vi sử dụng đất không đúng quy hoạch, kế hoạch. Từ đó, dẫn đến hình thành 4 khu dân cư tự phát, với diện tích san lấp 10.300m2, phân ra 145 lô nền vào năm 2018 tại quận Ninh Kiều.

Đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất thuộc thẩm quyền, quận Ninh Kiều đã cho chuyển mục đích sử dụng đất tại một số phường nhưng không căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm; thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân không đúng với kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt.

Đặc biệt, một số thửa đất cho chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích lớn và rất lớn, gây hậu quả nghiêm trọng, có dấu hiệu lợi dụng hoặc lạm dụng chức vụ, quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định về hành vi "vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Hang loat sai pham ve dat dai tai quan trung tam TP Can Tho
 UBND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: Kinh tế & Đô thị

Đối với công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, gia đình, cá nhân, cơ quan thanh tra cũng đã chỉ ra hàng loạt hạn chế, thiếu sót tại quận Ninh Kiều như: cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chưa đúng Luật Đất đai năm 2013…

Thông báo kết luận thanh tra cũng nêu rõ, việc xảy ra tình trạng trên do một số UBND phường thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai, xây dựng, chưa kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm kịp thời. Các cơ quan tham mưu chưa thực hiện đúng các quy định của Luật Đất đai đối với các trường hợp thực hiện chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở, chưa đề ra được giải pháp ngăn chặn tình trạng tách thửa phân lô, chuyển nhượng quyền sử dụng đất hình thành khu dân cư tự phát trái với chủ trương của TP Cần Thơ.

Theo thông tin trên Báo Giao Thông, Cơ quan Thanh tra TP Cần Thơ kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT chấn chỉnh công tác thẩm định lập quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị đối với những vi phạm trong tổ chức thực hiện công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn quận Ninh Kiều từ năm 2018 - 2020.

Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất Chủ tịch UBND TP kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với sai phạm của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều và các tổ chức, cá nhân có liên quan đối với sai phạm.

Đồng thời, kiến nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Thường vụ Thành ủy đã có sai phạm đã nêu trong kết luận thanh tra....

Đặc biệt, kiến nghị Công an TP Cần Thơ tiến hành điều tra làm rõ và xử lý theo quy định đối với hành vi thiếu trách nhiệm có dấu hiệu vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định.

Như Ý (Tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN