Giá thuê đất ở khu công nghiệp ngày càng tăng

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết giá thuê BĐS công nghiệp không ngừng tăng trong quý vừa qua.

Theo đó, tại TP HCM, giá thuê đạt khoảng 165 USD/m2 với tỷ lệ lấp đầy cao hơn 85%. Còn tại Hà Nội, con số này là 140 USD/m2, tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%. Đáng chú ý, số lượng khu công nghiệp tại TP HCM và Hà Nội gần như giữ nguyên khiến cho giá thuê BĐS công nghiệp không ngừng gia tăng. 

Giá thuê không ngừng tăng ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp, chẳng hạn như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn. Việc nghĩ đến những giải pháp dài hạn để duy trì và phát huy lợi thế của BĐS công nghiệp Việt Nam là hết sức cần thiết. 

Gia thue dat o khu cong nghiep ngay cang tang
 

Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng việc phát triển các khu công nghiệp (KCN) mới ở các tỉnh thành lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ góp phần làm giảm “sức nóng” của giá thuê. Hiện tại, ở phía Bắc, nhiều nhà đầu tư đã đẩy mạnh chuyển hướng tìm kiếm đất công nghiệp ở các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Ninh, nơi có giá thuê đất thấp hơn và quỹ đất dồi dào hơn.

Một số tỉnh ở khu vực phía Nam cũng có kế hoạch mở rộng các KCN để thu hút đầu tư nước ngoài. Ví dụ, tỉnh Long An đã được phê duyệt bổ sung 3 KCN mới vào quy hoạch quốc gia gồm KCN Sài Gòn - Mê Kông 200 ha, KCN Tân Tập 654 ha và KCN Lộc Giang 466 ha. Tỉnh Đồng Nai gồm các huyện Long Thành, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Trảng Bom, Nhơn Trạch và TP Long Khánh có kế hoạch xây dựng thêm các KCN, mỗi KCN từ 200 ha đến 900 ha để giải quyết tình trạng thiếu diện tích.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN