Giá nhà đất ở Sài Gòn dự báo tăng 10% vào năm sau

Theo đại diện SSI, nguồn cung khó khăn nhưng với nhu cầu lớn, đà tiêu thụ và giá bán ở thị trường TP HCM vẫn có thể cải thiện và mức tăng giá trong 2020 dự báo từ 7% đến 10%.

Ngày 5/12, Công ty Chứng khoán SSI phối hợp Tập đoàn Novaland tổ chức hội thảo Kinh tế vĩ mô - thị trường bất động sản 2020 trong khuôn khổ Triển lãm Novaland Expo 2019.

Ông Vũ Ngọc Quang, Chuyên viên phân tích ngành bất động sản CTCP Chứng khoán SSI đã đưa ra một số dự báo về thị trường năm sau.

Theo đó, ở TP HCM, đối với phân khúc bất động sản cao cấp, sức nóng thị trường vẫn tiếp tục nhưng có thể giảm dần trong tương lai. Các dự án hiện có trên thị trường đều có thể được bán hết. Tuy nhiên, mức giá giữa 2 thị trường bất động sản sơ cấp và thứ cấp đang có chênh lệch lớn, ở mức 20-30%.

Phân khúc bất động sản tầm trung vẫn còn nhiều dư địa và tăng trưởng ổn định sẽ là xu thế trong dài hạn do nhu cầu lớn, tỷ lệ hấp thụ cao. Chất lượng sản phẩm ở phân khúc này ngày càng được cải thiện, kết hợp với nhiều giải pháp tái cấu trúc tài chính hợp lý khi mua nhà.

Gia nha dat o Sai Gon du bao tang 10% vao nam sau
 

Theo ông, quỹ đất với quy mô lớn hơn 1 ha trong trung tâm TP HCM đang rất hiếm, vì trung tâm lõi luôn được phát triển đầu tiên trong định hướng phát triển của hầu hết các thành phố.

Các doanh nghiệp BĐS đang tìm kiếm quỹ đất ở những khu vực khác như quận 7, quận 9, quận Bình Chánh. Ngoài ra, thị trường sẽ có thêm các dự án, hình thành các khu đô thị lớn ở khu vực lân cận trung tâm TP HCM như Bình Chánh, Nhà Bè.

Chuyên gia này cho rằng nguồn cung khó khăn nhưng với nhu cầu lớn, đà tiêu thụ và giá bán ở thị trường TP HCM vẫn có thể cải thiện. Mức tăng giá trong 2020 dự báo từ 7% đến 10%. Trước đó trong 9 tháng đầu năm, giá căn hộ tại TP HCM tăng mạnh ở tất cả các phân khúc, đặc biệt khu vực quận 2, 7, 9 tăng tới 10%. Phân khúc hạng sang tăng tới 17%, cao nhất thị trường.

Theo nghiên cứu từ SSI Research và CBRE, nguồn cung tại TP HCM trong năm 2020 dự báo khoảng 35.500 căn hộ. Nguồn cung khu Đông, khu Tây tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán. Tỷ lệ hấp thu dự báo cho năm 2020 sẽ vẫn ở mức 85% do tình hình thiếu hụt cung từ dự án mới dự kiến sẽ còn tiếp diễn.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN