Gamuda Land được phép bán 160 căn hộ ở Celadon City ngay sau bị phạt 900 triệu

Gamuda Land vừa bị phạt 900 triệu đồng vì huy động vốn dự án hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện mở bán tại dự án Celadon City.
Hàng nghìn căn hộ được phép bán
Ngày 8/5, Sở Xây dựng TP HCM ban hành Thông báo số 6351 về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (tên thương mại Celadon City) gửi đến Công ty cổ phần Gamuda Land (Công ty Gamuda Land, số 68 đường N1, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP HCM).
Sở Xây dựng thông báo, Công ty Gamuda Land được bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 160 căn hộ thuộc chung cư A5 và 1.153 căn hộ thuộc chung cư A6 tại dự án Celadon City.
"Căn cứ quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ, các giấy tờ pháp lý của dự án và đề nghị của Công ty Gamuda Land, số căn hộ này đã phù hợp với quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014", Sở Xây dựng TP HCM cho hay.
Sở Xây dựng yêu cầu, nếu Công ty Gamuda Land không bán, cho thuê mua mà thực hiện thế chấp các căn hộ này hoặc đăng ký biện pháp bảo đảm khác (như thế chấp quyền sử dụng đất, thế chấp tài sản gắn liền với đất hoặc hình thức thế chấp khác) thì việc bán, cho thuê mua nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng.
Công ty Gamuda Land thực hiện việc thanh toán trong mua bán, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai được thực hiện nhiều lần, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng. Những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 50% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng. Không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Công ty Gamuda Land và ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nhà ở trong tương lai đã ký hợp đồng bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai với chủ đầu tư phải phát hành từng thư bảo lãnh về việc ngân hàng thương mại sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho công ty đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết đối với từng bên mua, thuê mua nhà ở.
Gamuda Land duoc phep ban 160 can ho o Celadon City ngay sau bi phat 900 trieu
 Dự án Celadon City của chủ đầu tư Gamuda Land.
Mở bán dự án khi chưa đủ điều kiện
Được biết, trước đó, ngày 13/4, UBND TP HCM đã có Quyết định số 1426 xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Gamuda Land.
Theo đó, Công ty Gamuda Land đã ký hợp đồng mua bán căn hộ tại Khu chung cư A5, thuộc dự án Khu liên hợp thể dục thể thao và khu dân cư Tân Thắng (thuộc thửa đất số 39, Tờ bản đồ số 40, phường Sơn Kỳ) khi chưa có văn bản của Sở Xây dựng thông báo đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.
Căn cứ theo khoản 4, điều 58 Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ, UBND TP HCM đã quyết định xử phạt Công ty Gamuda Land 900 triệu đồng về hành vi huy động vốn không đúng quy định.
Đồng thời, UBND TP HCM yêu cầu Công ty Gamuda Land phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là hoàn trả phần vốn đã huy động không đúng quy định. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục, do công ty này tự chi trả.
Quá thời hạn nhận được quyết định này, Công ty Gamuda Land chưa nộp tiền phạt, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05%/tổng sổ tiền phạt chưa nộp.
Theo tìm hiểu của PV, khu chung cư A5 được nhắc đến trong quyết định xử phạt của UBND TP HCM nằm trong quần thể khu đô thị Celadon City của Công ty Gamuda Land.
Celadon City là dự án được xây dựng trên diện tích 82ha với tổng vốn đầu tư lên tới 1 tỷ USD. Hiện nay, khu đô thị này đã và đang triển khai nhiều phân khu, gồm: Ruby, Emerald, Diamond Alnata...
Celadon City hiện đang gặp vướng mắc lớn nhất ở khâu tính thuế, do những vấn đề liên quan đến chuyển nhượng dự án và nghĩa vụ đóng thuế. Thanh tra Chính phủ đã đề nghị UBND TP HCM thu hồi số tiền 514 tỉ đồng, với quan điểm cho rằng UBND TP đã khấu trừ khoản tiền này vào tiền sử dụng đất là không đúng quy định.
Đây cũng là một trong 7 dự án thuộc nhóm vướng mắc điển hình liên quan đến chuyển nhượng, đóng thuế, tính thuế được thành phố đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ đầu năm nay.
Theo luật sư Võ Thị Mẫn, Đoàn Luật sư TP HCM, đối với quy định về việc xử phạt hành chính về việc chủ đầu tư dự án bất động sản huy động vốn trái phép, theo Nghị định 16 của Chính Phủ với mức phạt có thể lên tới 1 tỷ đồng.
Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản số tiền phạt như vậy là không đáng kể, không đủ tính răng đe, dẫn đến tình trạng doanh nghiệp biết sai nhưng vẫn làm. Do đó, cần có chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe các chủ đầu tư lách luật khi huy động vốn, mở bán chưa đủ điều kiện.
"Riêng các trường hợp chủ đầu tư chủ đích lừa dối khách hàng, đưa ra những thông tin sai sự thật và có các hành vi chiếm đoạt cần được xem xét theo quy định của pháp luật hình sự để giải quyết vụ việc một cách triệt để, đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng, người mua", luật sư Mẫn cho hay. 
Phương Quyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN