Dự án The Park Vista của Công ty Đông Mê Kông dính những lùm xùm nào?

Dự án Park Vista xây dựng khi chưa được giao đất, có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, Luật Đất đai 2013… Đây là dự án chậm tiến độ trong thời gian dà khiến nhiều khách hàng bức xúc.

Dự án nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (tên thương mại Park Vista) do công ty TNHH DV TM SX XD Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư.

Cư dân căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư 

Hồi tháng 9/2019, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Park Vista  đã kéo về công trường dự án để căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng và bàn giao nhà.

Phản ánh đến báo chí, ông M. cho biết, ông ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án Park Vista vào giữa năm 2017, giá hơn 1,3 tỷ đồng. Theo hợp đồng, chủ đầu tư dự kiến bàn giao nhà vào cuối tháng 6/2018.

Ông M. nói rằng, mặc dù được khởi công từ giữa năm 2016 nhưng dự án thi công rất chậm. Đến khoảng tháng 5/2018, dự án ngừng thi công. Tuy nhiên vì sợ bị phạt vì vi phạm hợp đồng, ông vẫn đóng gần 1 tỷ đồng cho chủ đầu tư.

“Lâu nay những câu hỏi liên quan đến tiến độ bàn giao căn hộ chúng tôi chỉ nhận được những câu trả lời vòng vo từ Công ty Đông Mê Kông. Họ mong chúng tôi thông cảm vì công ty gặp khó khăn dẫn đến dự án bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Thế nhưng chúng tôi thông cảm cho họ thì ai thông cảm cho những khó khăn của chúng tôi?”, ông M. bức xúc.

Trong khi đó anh Th. một khách hàng mua căn hộ tại dự án Park Vista cho hay: "Tính đến thời điểm hiện tai, tôi đã thanh toán đến 70% giá trị hợp đồng với chủ đầu tư. Bên phía công ty hứa hẹn rất rõ ràng về thời gian bàn giao căn hộ và sau đó đã hứa lèo và liên tục lùi ngày giao nhà khiến tôi rất bức xúc. Hiện gia đình tôi phải thuê trọ để ở, trong khi tiền lãi vay ngân hàng vẫn phải đóng hàng tháng".

Du an The Park Vista cua Cong ty Dong Me Kong dinh nhung lum xum nao?
 Khách hàng căng băng rôn tại dự án Park Vista tố cáo chủ đầu tư.

Công ty Đông Mê Kông đã có văn bản gửi khách hàng mua căn hộ Park Vista. Công ty này cho rằng mình đang gặp khó khăn trong bối cảnh dòng tiền đầu tư cho bất động sản bị siết chặt dẫn đến việc chậm tiến độ so với kế hoạch.

Công ty này cho biết, trong hợp đồng ủy quyền và hợp đồng thi công trước đây, công ty hợp tác cùng Công ty Anpha Land (thành viên Tập đoàn Anpha Holdings) và đơn vị thầu xây dựng là Công ty CP Đầu tư thương mại xây dựng An Đức (Công ty An Đức).

Trong hợp đồng uỷ quyền, Công ty Anpha Land chịu trách nhiệm khâu bán hàng, thu xếp nguồn lực với ngân hàng để tạo nguồn phát triển dự án. Còn Công ty An Đức phụ trách phần xây dựng dự án.

“Tuy nhiên trong quá trình thực hiện dự án do một vài lý do khách quan và chủ quan, Công ty Anpha Land đã không đáp ứng được yêu cầu về năng lực tài chính, năng lực chuyên môn… Nhà thầu xây dựng An Đức không đủ nhân lực và thiết bị để đáp ứng tiến độ, dẫn đến công trình bị chậm và thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện dự án”, văn bản nêu.

Dự án xây dựng khi chưa được giao đất

Mới đây, Cơ quan thanh tra vừa có kết luận về các sai phạm tại dự án Park Vista.

Cụ thể, Công ty Đông Mê Kông vi phạm trên nhiều lĩnh vực đất đai, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản, gồm: chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất, chưa kê khai với chính quyền địa phương về việc triển khai dự án, chưa báo cáo định kỳ 3 tháng/lần về tình hình thực hiện dự án, chưa xây dựng và bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Tự ý sử dụng đất tại phân khu 11B để đầu tư xây dựng công trình trên đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất trên thực địa, xây dựng công trình ngoài phạm vi cho phép, sử dụng nhà thầu thi công xây dựng không có chứng chỉ năng lực hoạt động, bán 298 căn hộ tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Dự án đã trễ hạn hơn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chưa quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để bàn giao cho thành phố phục vụ mục tiêu tái định cư cho người dân.

Trách nhiệm chính thuộc về đại diện theo pháp luật của Đông Mê Kông. Trách nhiệm giám sát, kiểm tra, quản lý nhà nước thực hiện dự án theo phân cấp thuộc về lãnh đạo UBND xã Phước Kiển, lãnh đạo UBND huyện Nhà Bè, lãnh đạo thanh tra Sở Xây dựng và lãnh đạo các Sở Xây sựng, Tài nguyên Môi trường được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Về nghĩa vụ nộp thuế, Công ty Đông Mê Kông hợp tác cùng Công ty CP Kinh doanh quốc tế AnPha (Công ty AnPha) bán 298 căn hộ tại dự án nhưng chưa kê khai doanh thu, thuế giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp từ việc bán căn hộ.

Công ty An Pha chỉ xuất hóa đơn và kê khai doanh thu từ hoạt động môi giới và kinh doanh bất động sản với Công ty Đông Mê Kông với số tiền hơn 24,6 tỷ đồng, không kê khai phần doanh thu còn lại là hơn 23,6 tỷ đồng là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế.

Trách nhiệm thuộc về đại diện theo pháp luật của Đông Mê Kông, Công ty An Pha tại thời kỳ có liên quan.

Du an The Park Vista cua Cong ty Dong Me Kong dinh nhung lum xum nao?-Hinh-2
 Chủ đầu tư dự án Park Vista dính nhiều vi phạm.

Vi phạm Luật Đất đai 2013 trong thế chấp đất cho ngân hàng

Công ty Đông Mê Kông thế chấp phần diện tích đất 22.931,2 m2 thuộc phân khu 11B cho một ngân hàng khi khu đất chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chưa thực hiện đúng Luật Đất đai 2013 trong việc quy định về thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất.

Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 79 ngày 7/6/2016 khi Đông Mê Kông chưa duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình phân khu 11b thuộc Khu dân cư Đông Mê Kông, chưa được cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất trên thực địa, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được UBND huyện Nhà Bè điều chỉnh cục bộ Quy hoạch 1/500 Khu dân cư Đông Mê Kông.

Và sau đó sở này tiếp tục cấp giấy phép xây dựng số 158 ngày 20/9/2016 khi chủ đầu tư chưa thực hiện các nội dung ghi tại giấy phép xây dựng số 79, có hành vi vi phạm điều kiện khởi công xây dựng công trình, là chưa đúng quy định.

Thanh tra cho rằng trách nhiệm thuộc về lãnh đạo Sở Xây dựng được phân công tại thời kỳ có liên quan.

Từ những kết luận trên, Chánh Thanh tra TP HCM đã kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND thành phố thống nhất, kết luận chỉ đạo một số nội dung.

Theo đó, cơ quan thanh tra yêu cầu đại diện theo pháp luật của Công ty Đông Mê Kông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế và các quy định pháp luật khác liên quan đến thực hiện dự án.

Trong khi chờ kết luận về việc xác định lại giá trị quyền sử dụng đất của các cơ quan có thẩm quyền, Đông Mê Kông phải tiếp tục đóng số tiền 50,1 tỷ đồng. Trường hợp công ty tiếp tục chậm trễ, chây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ tài chính thì UBND TP HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường xem xét, đề xuất thu hồi dự án để xử lý theo quy định.

Công ty phải khẩn trương hoàn tất gia hạn đầu tư dự án và lập thủ tục đề nghị xin gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng theo quy định, trong đó cam kết về tiến độ, khả năng tài chính để hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị xã hội; thi công hoàn thiện và bàn giao 320 căn hộ tái định cư các block A,B,C,D của dự án cho UBND huyện Nhà Bè trong quý 4/2021, theo đúng quy hoạch và thời gian nêu tại văn bản ngày 27/5 của chủ đầu tư.

Công ty phải cam kết và chịu trách nhiệm chi trả khoản tiền tương đương phí tạm cư để hỗ trợ cho các hộ dân trong trường hợp bàn giao căn hộ trễ hạn so với thời gian cam kết.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM được đề nghị kiểm tra việc thế chấp phần diện tích đất thuộc phân khu 11B liên quan đến hợp đồng tín dụng 268 ngày 23/12/2016 ký giữa ngân hàng và Công ty Đông Mê Kông để xử lý theo quy định của pháp luật.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN