Dự án Khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh 2: Điểm tên các sai phạm

HUD Mê Linh Central được quảng cáo là khu đô thị kiểu mẫu có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, sàn nhà ở chất lượng và một môi trường sống văn minh. 
Dự án khu đô thị (KĐT) Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (tên thương mại là HUD Mê Linh Central) có diện tích khoảng 55,4 ha, nằm trên địa phận 2 xã Thanh Lâm và Đại Thịnh (huyện Mê Linh, TP Hà Nội), do Tổng Công ty Đầu tư Phát triển nhà và Đô thị - doanh nghiệp Nhà nước trực thuộc Bộ Xây - làm chủ đầu tư.
HUD Mê Linh Central được quảng cáo là khu đô thị kiểu mẫu có hệ thống hạ tầng kỹ thuật hiện đại, sàn nhà ở chất lượng và một môi trường sống văn minh. Tuy nhiên trong kết luận vừa ban hành, Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án này.
Du an Khu do thi Thanh Lam - Dai Thinh 2: Diem ten cac sai pham
Toàn cảnh dự án KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2. 
Hàng loạt sai phạm
Theo kết luận, chủ đầu tư, trong quá trình nghiên cứu, lập đề án, chưa thực hiện đầu tư công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung là không thực hiện theo quy định của Chính phủ về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị, quy định về quản lý và sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật và các quy định của UBND TP Hà Nội.
Tiến độ thi công một số công trình, hạng mục công trình chậm so với tiến độ thực hiện dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Hạng mục trạm xử lý nước thải chưa thi công, trạm cấp nước sạch đang thi công, chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng. Một số công trình nhà ở cao tầng, thấp tầng chưa xây dựng hoặc đang xây dựng phần thô, hoàn thiện, tiến độ chậm so với tiến độ thực hiện dự án đã được phê duyệt.
Du an Khu do thi Thanh Lam - Dai Thinh 2: Diem ten cac sai pham-Hinh-2
 Nhiều công trình lán tạm nhếch nhác, nằm ngổn ngang bên trong dự án.
Kết luận còn chỉ ra, HUD không gửi thông báo khởi công cho cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương khi xây dựng hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư để các đơn vị thi công dựng một số công trình lán tạm tại khu đất bãi đỗ xe, hạ tầng kỹ thuật… khi chưa gửi hồ sơ thiết kế cho cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương. Cùng đó, một số loại cây xanh được trồng có đường kính chưa phù hợp, một số cây bị chết.
Đặc biệt, HUD xây dựng trạm bơm tăng áp khi chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền (công trình khởi công xây dựng năm 2022 do vậy không thuộc đối tượng miễn phép xây dựng).
Du an Khu do thi Thanh Lam - Dai Thinh 2: Diem ten cac sai pham-Hinh-3
Trạm bơm tăng áp xây dựng không có giấy phép đã hoàn thiện, chờ đưa vào sử dụng. 
Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị HUD tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân để xảy ra sai sót trong việc thẩm định, phê duyệt dự án. HUD phải nghiêm túc thực hiện đúng nội dung, tiến độ dự án và quy hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, phê duyệt điều chỉnh đảm bảo chất lượng và tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý đầu tư xây dựng.
Thanh tra Sở Xây dựng TP Hà Nội cũng yêu cầu xử lý vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư có hành vi vi phạm (không gửi thông báo khởi công cho cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương trước khi xây khởi công dựng công trình hạ tầng kỹ thuật; chưa gửi kèm hồ sơ thiết kế cho cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng tại địa phương khi xây dựng các công trình tạm phục vụ thi công công trình chỉnh; xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng).
Đối với UBND huyện Mê Linh, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị xem xét kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý trật tự xây dựng tại dự án KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, giám sát trong quá trình thực hiện dự án của chủ đầu tư, dẫn đến một số tồn tại đã nêu...
Khu đô thị kiểu mẫu nhếch nhác
Ghi nhận của PV tại khu vực dự án KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 cho thấy, phía trong vẫn còn nhiều công trình lán tạm nhếch nhác, nằm ngổn ngang. Trạm bơm tăng áp xây dựng không có giấy phép đã hoàn thiện, chờ đưa vào sử dụng. Cùng đó, một số công trình, hạng mục, căn biệt thự vẫn hoàn thiện dở dang.
Liên quan việc khắc phục các vi phạm tại dự án KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, trong các ngày 19 và 25/6, PV đã đến liên hệ làm việc với Sở Xây dựng TP Hà Nội, UBND huyện Mê Linh và Tổng HUD, song đến ngày 10/7 vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi.
Được biết, với những vi phạm tại dự án KĐT Thanh Lâm - Đại Thịnh 2, HUD đã bị UBND huyện Mê Linh xử phạt tổng cộng 145 triệu đồng, buộc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm.
Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đơn vị này phải có giấy phép xây dựng. Hết thời hạn, HUD không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Mạnh Hưng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN