Dự án biệt thự cao cấp trên đất 'kim cương' của Quảng Ninh bị hủy bỏ

Sau 12 năm được phê duyệt, dự án biệt thự cao cấp tại Quảng Ninh đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm dù nằm ở vị trí "kim cương" buộc tỉnh Quảng Ninh quyết định hủy bỏ dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ký Quyết định số 1486 thu hồi, hủy bỏ Quyết định số 16 ngày 7/1/2010 của UBND tỉnh Quảng Ninh, đã phê duyệt Quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 khu biệt thự cao cấp diện tích 6.577m2, đất có nguồn gốc vượt thổ bãi triều, tại ngã tư tiếp giáp với đường Hoàng Quốc Việt và Đại lộ Hạ Long Marine (ô đất số 1, lô 21) Khu đô thị Đông Hùng Thắng, thuộc khu Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long.
Được biết, theo Quyết định số 16, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500; và Quyết định số 3486 (tháng 11/2011), UBND tỉnh này cho Indevco chia khu đất này thành 12 tòa biệt thự cao cấp, khuôn viên tách biệt.
Nhưng, trên thực tế, dù đã 12 năm trôi qua, kể từ ngày được phê duyệt, khu đất của dự án mặc dù ở vị trí đắc địa, nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm, trong khi xung quanh lần lượt mọc lên các dự án cao ốc, khách sạn.
Du an biet thu cao cap tren dat 'kim cuong' cua Quang Ninh bi huy bo
 Sau 12 năm được phê duyệt, dự án biệt thự cao cấp tại Quảng Ninh đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ dại mọc um tùm dù nằm ở vị trí đắc địa do quy hoạch cũ và mới "đá" nhau, nên tỉnh Quảng Ninh quyết định hủy bỏ dự án.
Do đó, khu vực này đến nay không còn phù hợp với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung của TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; không còn phù hợp quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 xây dựng Trung tâm du lịch, dịch vụ và vui chơi giải trí cao cấp (Phân khu 6) tại các phường: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hà Khẩu.
Vì vậy, UBND tỉnh giao cho UBND TP Hạ Long công bố, công khai Quyết định số 1486 của UBND tỉnh Quảng Ninh và đăng tải trên cổng thông tin thành phố Hạ Long; giao Quyết định này cho phía chủ đầu tư là Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Indevco được biết, thực hiện.
Và sau khi hủy bỏ quy hoạch trên, các văn bản đã ban hành liên quan đến quá trình triển khai lập, phê duyệt, thực hiện quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu dân cư tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long cũng không còn hiệu lực thi hành.
Trao đổi với báo chí, đại diện Tập đoàn Indevco, cho biết do khu đất của dự án được đơn vị mua lại vào tháng 3/2010 và được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 2949999. Nhưng do khu đất dự án nằm cạnh một công trình quan trọng, thời điểm đó, nên không phù hợp để xây công trình cao tầng như khách sạn. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định, cho phép Indevco chuyển khu đất thành đất ở và chia thành các ô biệt thự.
Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan như quy hoạch từ trước đó và quyết định số 16 không còn phù hợp với quy hoạch chung và quy hoạch sử dụng đất hiện tại. Nên đơn vị này đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị tỉnh tháo gỡ khó khăn cho công ty bằng cách thu hồi các quyết định thay đổi quy hoạch và mục đích sử dụng đã ban hành đối với lô đất này để đảm bảo phù hợp với các quy hoạch và quy định pháp luật hiện hành
Lập Đông/TPO

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN