Dự án Bệnh viện 1.000 giường ở HN: Nằm trên giấy, gây lãng phí nghiêm trọng

Đến thời điểm này, dự án bệnh viện 1.000 giường bệnh vẫn chưa thể triển khai. Toàn bộ diện tích và cơ sở hạ tầng, vật chất gần như bỏ hoang, gây lãng phí nghiêm trọng...
Dự án đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện 1.000 giường tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội trên cơ sở diện tích của Bệnh viện đa khoa Mê Linh cũ được mở rộng thêm đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2013. Thế nhưng, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa thể triển khai. Toàn bộ diện tích và cơ sở hạ tầng, vật chất gần như bỏ hoang, gây lãng phí nghiêm trọng…
Lãng phí quỹ đất
Với mục tiêu xây dựng Bệnh viện đa khoa hiện đại đạt tiêu chuẩn Quốc gia, tiến tới đạt chuẩn Quốc tế nhằm giãn mật độ và giảm tải số giường bệnh của các bệnh viện trong nội thành, góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh lân cận, bạn bè quốc tế đến Việt Nam nói chung, ngày 28.11.2013, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 7176/QĐ- UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa 1.000 giường tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội trên diện tích hơn 12ha thuộc các xã Đại Thịnh và Tam Đồng, huyện Mê Linh.
Công trình được giao cho Sở xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư với thời gian thực hiện dự án là từ năm 2014-2017 và được chia làm 2 giai đoạn. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 2.699.230.913.000 đồng.
Trong đó, chi phí xây dựng khoảng 927.238.735.000 đồng; chi phí thiết bị là 976.257.110.000 đồng; chi phí quản lý dự án là 14.812.659.000 đồng; chi phí tư vấn đầu tư xây dựng khoảng 120.932.019.000 đồng; chi phí khác: 12.244.930.000 đồng và chi phí dự phòng khoảng 647.745.460.000 đồng được đầu tư bởi nguồn vốn Ngân sách của thành phố. Giai đoạn thứ nhất của Dự án sẽ triển khai đầu tư xây dựng cơ sở vật chất với 600 giường bệnh.
Cụ thể sẽ tiến hành xây dựng 11 khu nhà chức năng khối hành chính và các khoa khám chữa bệnh cùng với 7 hạng mục công trình phụ trợ. Giai đoạn tiếp theo của Dự án với 400 giường bệnh sẽ tiếp tục xây dựng 5 khu nhà phục vụ cho các khoa và hoàn thiện một số công trình phụ trợ để đưa vào sử dụng.
Du an Benh vien 1.000 giuong o HN: Nam tren giay, gay lang phi nghiem trong
Hiện tại dự án này chưa triển khai, gây lãng phí quỹ đất 
Như vậy, với quy mô lên tới 1.000 giường bệnh, ngoài việc tiếp nhận toàn bộ diện tích và cơ sở vật chất sẵn có của Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cũ thì dự án cũng đã được phê duyệt mở rộng thêm diện tích tại 2 xã Đại Thịnh và Tam Đồng lên tới hơn 12ha. Những tưởng khi dự án được đầu tư xây dựng và đi vào hoạt động, người dân huyện Mê Linh và các vùng lân cận sẽ có một cơ sở y tế hiện đại để khám chữa bệnh. Đồng thời cũng góp phần giảm thiểu tình trạng quá tải cho các bệnh viện khu vực nội đô.
Thế nhưng, đã 7 năm trôi qua, kể từ khi UBND TP Hà Nội ra Quyết định thu hồi đất của 2 xã Đại Thịnh và Tam Đồng để thực hiện xây dựng bệnh viện đa khoa 1.000 giường thì đến nay, toàn bộ diện tích này vẫn gần như bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, cánh cổng luôn khóa và rào chắn xung quanh, các công trình, tòa nhà phục vụ khám chữa bệnh trước đây không được sử dụng, gây lãng phí quỹ đất và cơ sở hạ tầng nghiêm trọng.
Quá tải
Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa 1.000 giường tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội suốt nhiều năm qua vẫn nằm trên giấy và chưa thể triển khai đã không chỉ gây nên tình trạng lãng phí quỹ đất và cơ sở hạ tầng mà còn kéo theo sự quá tải của Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh (cơ sở mới-PV).
Ông Đào Trọng Phú, trưởng phòng Tài chính- kế hoạch huyện Mê Linh cho biết: Dự án xây dựng bệnh viện hiện đại 1.000 giường tại huyện Mê Linh được thành phố Hà Nội có chủ trương phê duyệt từ năm 2011 trên cơ sở toàn bộ diện tích và cơ sở hạ tầng của Bệnh viện đa khoa Mê Linh cũ và mở rộng thêm phần diện tích của 2 xã Đại Thịnh và Tam Đồng lên tới hơn 12ha nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bà con nhân dân trong huyện và khu vực lân cận.
Thế nhưng cũng không rõ nguyên nhân tại sao đến giờ vẫn chưa thể triển khai được. Trong khi bệnh viện đa khoa Mê Linh đã xây dựng xong cơ sở mới ở xã Thạch Đà và đi vào hoạt động hiệu quả. “Hiện tại theo tôi được biết là thành phố vẫn đang kêu gọi các đơn vị đầu tư vào khu vực dự án này, phù hợp với quy hoạch.
Trước đó trường trung cấp y cũng đã lên và có ý định thực hiện đầu tư xây dựng nhưng rồi lại thôi. Sau đó là công ty AIC cũng xin chủ trương đầu tư xây dựng nhưng rồi cũng chưa triển khai được gì. Hiện tại khu vực này vẫn giao cho bệnh viện đa khoa Mê Linh quản lý và cử bảo vệ trông nom…”, ông Phú cho hay.
Theo bác sỹ Nguyễn Mạnh Nhanh, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh thì chủ trương xây dựng bệnh viện hiện đại 1.000 giường trên địa bàn huyện Mê Linh là rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong huyện và khu vực lân cận, nhưng không hiểu sao nhiều năm nay vẫn không thể triển khai được.
“Kế hoạch xây dựng bệnh viện hiện đại 1.000 giường cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của bệnh viện đa khoa Mê Linh trong những trường hợp cần hỗ trợ của bệnh viện tuyến trên, hiện đại hơn. Hiện tại, bệnh viện chúng tôi cũng đang trong tình trạng quá tải. Hằng ngày, chúng tôi vẫn phải cử bảo vệ trông nom cơ sở vật chất tại khu vực bệnh viện cũ. Phía bệnh viện cũng đã nhiều lần đề nghị bằng văn bản với UBND huyện Mê Linh và TP Hà Nội sớm có chủ trương nhận để bàn giao lại khu vực này và cũng sớm có kế hoạch đầu tư, sử dụng diện tích này, tránh gây lãng phí quỹ đất và cơ sở hạ tầng”, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Mê Linh đề xuất.
Theo Quang Long/Báo Văn hóa

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN