Dự án Asa Light: Yêu cầu Công ty Thái Bảo trả lại tiền

Theo Sở Xây dựng TP HCM, đối với các trường hợp đã ký hợp đồng và huy động vốn từ việc mua bán căn hộ chung cư An Sinh (Asa Light) không đúng quy định, không đúng mục tiêu dự án, Công ty Thái Bảo có trách nhiệm thanh lý toàn bộ hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền đã huy động cho người dân.

Sở Xây dựng TP HCM vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 phối hợp với Công ty Thái Bảo khẩn trương hoàn tất việc trả tiền cho các trường hợp đã ký hợp đồng mua bán căn hộ không đúng quy định tại dự án chung cư An Sinh (Asa Light).

Công ty Thái Bảo hoàn trả toàn bộ số tiền đã huy động cho người dân

Theo Sở Xây dựng TP HCM, dự án chung cư An Sinh tại phường 4 quận 8, TP HCM được UBND TP giao cho Công ty dịch vụ Công ích quận 8 làm chủ đầu tư. Trong quá trình thực hiện dự án, Công ty Dịch vụ công ích quận 8 hợp tác với Công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, việc hợp tác đầu tư chưa được UBND TP có ý kiến chấp thuận theo quy định, nhưng Công ty Thái Bảo tự ý ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư theo hình thức thương mại với người dân là không đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, không đúng mục tiêu đầu tư của dự án.

“Căn cứ vào quy định pháp lý của dự án, mục tiêu đầu tư của dự án là phục vụ tái định cư cho chương trình chỉnh trang đô thị, di dời nhà ở trên và ven kênh rạch trên địa bàn quận 8, không có mục đích nhà ở thương mại.

Do đó, đối với các trường hợp đã ký hợp đồng và huy động vốn từ việc mua bán căn hộ chung cư An Sinh không đúng quy định, không đúng mục tiêu dự án, Công ty Thái Bảo có trách nhiệm thanh lý toàn bộ hợp đồng và hoàn trả toàn bộ số tiền đã huy động cho người dân”, văn bản Sở Xây dựng nêu rõ.

Du an Asa Light: Yeu cau Cong ty Thai Bao tra lai tien
 Dự án Asa Light

Ngày 30/6, Công ty Thái Bảo có báo cáo đã ký hợp đồng mua bán huy động vốn là 822 căn hộ với số tiền đã thu gần 295 tỷ đồng. Trong đó, đã thanh lý được 376 căn hộ (trả toàn bộ 72 căn hộ, hoàn trả một phần 220 căn hộ, chưa hoàn trả 84 căn hộ). Số căn hộ chưa thanh lý hợp đồng là 446 căn hộ, tương đương số tiền còn phải hoàn trả là hơn 159 tỷ đồng.

Đối với các trường hợp cư dân tiếp tục đồng hành cùng dự án thì Công ty Thái Bảo cam kết nhanh chóng triển khai lại dự án ngay khi có chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy phép xây dựng. Đối với trường hợp cư dân không muốn đồng hành và đề nghị thanh lý hợp đồng Công ty Thái Bảo sẽ thoả thuận với cư dân về thời điểm chi trả tiền thanh lý bắt đầu từ tháng 9/2020 và không để xảy ra tình trạng khiếu kiện.

Theo UBND quận 8 đến nay Công ty Thái Bảo vẫn chưa thực hiện hoàn tất việc thanh lý hợp đồng và hoàn trả tiền cho các trường hợp đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư An Sinh không đúng quy định, kéo dài thời gian chi trả tiền đến tháng 9/2020 và chưa xác định được thời điểm hoàn thành việc trả tiền cho người dân.

UBND quận 8 đã nhiều lần làm việc với Công ty Thái Bảo, đã có nhiều văn bản đôn đốc nhưng qua số liệu báo cáo cho thấy tiến độ thực hiện hoàn trả tiền rất chậm, chưa chủ động được nguồn tiền để chi trả, chưa thực hiện đúng các nội dung cam kết về lộ trình, tiến độ thực hiện.

Khách hàng khốn khổ khi mua chung cư Asa Light

Trước đó, như đã đưa tin, hằng trăm khách hàng mua dự án Asa Light do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư, Công ty Thái Bảo là đơn vị phát triển, đã nhiều lần kéo tới trụ sở Công ty Thái Bảo căng băng rôn đòi nhà.

Chia sẻ với PV, chị V.N.A.T, khách hàng mua căn hộ dự án Asa Light cho biết, tháng 6/2017 chị có bỏ tiền ra mua căn hộ dự án Asa Light. Theo hợp đồng, chậm nhất tháng 6/2018, chủ đầu tư phải bàn giao nhà cho họ. Thế nhưng, từ khi ký hợp đồng dự án xây rất chậm.

Chị T. đã đóng 30% giá trị căn hộ nhưng dự án lại bị dừng thi công quá lâu. Chị đã nhiều lần liên hệ Công ty Thái Bảo đề nghị trả lời cụ thể thời gian hoàn thành dự án hoặc thanh lý hợp đồng nhưng công ty chỉ hứa hẹn chứ không chịu trả tiền.

“Tôi rất tin tưởng chủ đầu tư nên bỏ tiền ra mua nhà ở dự án này. Thế nhưng chủ đầu tư đã lừa dối chúng tôi. Tôi đã làm đơn gửi TAND quận 8 để kiện Công ty Thái Bảo. Tôi nhất định phải theo vụ việc đến cùng để lấy tiền, đòi quyền lợi chính đáng của mình”, chị T. nói.

Du an Asa Light: Yeu cau Cong ty Thai Bao tra lai tien-Hinh-2
 Khách hàng dự án Asa Light nhiều lần kéo đến Công ty Thái Bảo đòi nhà

Anh T., một khách hàng khác mua dự án Asa Light bức xúc: “Lúc đầu khi đi mua căn hộ ở Asa Light thì được các sàn giao dịch, chủ đầu dự án dự án nói rằng đầy đủ pháp lý, cam kết này kia. Tuy nhiên sau này tôi tìm hiểu thì mới biết là dự án xây dựng chung cư cao tầng phục vụ chương trình tái định cư tại quận 8. Tôi đã lên công ty lấy lại tiền nhưng không được trả đồng nào”.

Trước đó, tháng 1/2019, UBND TP HCM có quyết định xử phạt hành chính 275 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng đối với Công ty Thái Bảo.

Mới đây nhất, nhiều khách hàng đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM (số 674 đường 3 Tháng 2, phường 14, quận 10, TP HCM) trình báo bị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8, Công ty Thái Bảo lừa dối, bán dự án không đầy đủ tính pháp lý.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN