Điều tra việc ban hành văn bản 'tiếp tay' cho sai phạm của Công ty Alibaba

Công an Đồng Nai đang điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc ban hành các văn bản có dấu hiệu tiếp tay cho những sai phạm của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba).

Theo đó, bước đầu cơ quan chức năng xác định, trong tháng 8/2017, UBND huyện Long Thành đã ban hành 4 văn bản cho phép Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba), thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 4 vị trí ở xã Long Phước. Cụ thể là 4 dự án Alibaba Long Phước 6,7,8 và dự án Alibaba Long Phước 1.

Được biết, một số cán bộ phòng ban và lãnh đạo UBND huyện Long Thành liên quan đến tham mưu, ký các văn bản trên đang thực hiện việc giải trình với các cơ quan chức năng.

Dieu tra viec ban hanh van ban 'tiep tay' cho sai pham cua Cong ty Alibaba
 Một văn phòng trái phép của Công ty Alibaba ở Đồng Nai được tháo dỡ.

UBND huyện Long Thành cho rằng, việc ban hành các văn bản trên là dựa trên quyết định 25 ngày 20/4/2016 của UBND tỉnh Đồng Nai quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn.

Thời điểm này, có người xin hiến đất để làm đường nên địa phương chấp nhận, chính quyền không biết mục đích hiến đất làm đường là để phân lô bán nền trên đất nông nghiệp.

UBND huyện này cho biết thêm, ngay khi phát hiện Alibaba vẽ dự án trên đất nông nghiệp, chính quyền đã ngăn chặn bằng cách không cấp quyền sử dụng đất.

 Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định toàn bộ 29 dự án mà Công ty Alibaba rao bán trên địa bàn đều là những “dự án ma” vì không có dự án nào của doanh nghiệp này được cơ quan chức năng Đồng Nai cấp phép.
Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN