DIC Group lên kế hoạch vay 1.500 tỷ đồng, đẩy mạnh dự án Cap Saint Jacques

DIC Group (DIG) tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques bằng việc vay vốn 1.500 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV, tập trung vào giai đoạn 2 và 3 sau khi chuyển nhượng giai đoạn 1.
DIC Group len ke hoach vay 1.500 ty dong, day manh du an Cap Saint Jacques
 DIC Group vay 1.500 tỷ đồng từ BIDV, thúc đẩy dự án trọng điểm Cap Saint Jacques
Ngày 5/7, Hội đồng Quản trị (HĐQT) của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Group, mã chứng khoán DIG) đã thông qua nghị quyết về việc vay vốn 1.500 tỷ đồng từ Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).
Khoản vay này được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy tài chính mạnh mẽ, giúp DIC Group đẩy nhanh tiến độ triển khai giai đoạn 2 và 3 của dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques, tại thành phố Vũng Tàu. Giai đoạn 2 của dự án sẽ tập trung vào việc xây dựng khối khách sạn 5 sao, trong khi giai đoạn 3 sẽ triển khai xây dựng khối căn hộ du lịch và khách sạn.
Theo đó, DIC Group đã chuyển nhượng giai đoạn 1 của dự án, bao gồm khu du lịch thương mại với diện tích hơn 6.553 m2, cho Công ty TNHH Du lịch DIC vào cuối tháng 6 vừa qua. Theo thỏa thuận, Du lịch DIC sẽ chịu trách nhiệm nộp tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất cho phần diện tích này khi nhận được thông báo chính thức từ cơ quan thuế.
DIC Group dự kiến sử dụng khoản vay 1.500 tỷ đồng để thanh toán các chi phí liên quan đến dự án như chi phí pháp lý, phát hành bảo lãnh, và các chi phí hợp lệ khác. Khoản vay này sẽ được giải ngân bắt đầu từ quý 3/2024 và có thời hạn tối đa 10 năm (120 tháng).
Tuy nhiên, việc vay vốn cũng làm tăng nợ vay của DIC Group. Tính đến cuối quý 1/2024, nợ vay tài chính của công ty đã ở mức hơn 4.200 tỷ đồng. Mặc dù vậy, DIC Group vẫn có gần 3.000 tỷ đồng tiền mặt và đầu tư tài chính ngắn hạn.
Trước đó, DIC Group đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2024 với lợi nhuận trước thuế ước đạt 160 tỷ đồng, tăng trưởng so với mức lỗ kỷ lục hơn 121.24 tỷ đồng trong quý đầu năm. Doanh thu hợp nhất quý 2 cũng đạt 874 tỷ đồng, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.
Kết quả tích cực này đến từ việc đẩy mạnh tiến độ bàn giao và chuyển nhượng các dự án, đặc biệt trong bối cảnh lãi suất giảm và niềm tin thị trường đang dần hồi phục. Các sản phẩm bất động sản của DIG cũng được đánh giá là "hút hàng" trên thị trường.
DIG đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2024 đạt 1.010 tỷ đồng, gấp 6 lần so với năm 2023; doanh thu hợp nhất đạt 2.300 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ.
Thảo Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN