Đề xuất chuyển đất sân bay Cam Ly sang đất dân dụng

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng có văn bản số báo cáo UBND về tình hình triển khai thực hiện, kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Sở, hiện nay các chỉ tiêu về tầng cao trung bình (TP Đà Lạt cao tối đa 7 tầng, các khu đô thị phía Tây, Đông, Bắc tối đa 5 tầng), mật độ xây dựng trung bình trên toàn lô đất (khu đô thị phía Bắc Đà Lạt là 20-40%, tuy nhiên loại hình kiến trúc nhà ở biệt lập, biệt thự theo quy chuẩn xây dựng cho phép tối đa 50% trên diện tích lô đất) là chưa sát với hiện trạng thực tế.

Vì vậy, các dự án đầu tư đã được thỏa thuận chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc trước khi có quy hoạch chung 704 phải điều chỉnh giảm tầng cao, mật độ xây dựng… nên kéo dài tiến độ thực hiện.

Quỹ đất xây dựng đô thị chưa thực sự được khai thác hiệu quả, gây lãng phí trong khi cần quỹ đất phát triển mở rộng không gian đô thị. Trong đó, đất an ninh quốc phòng - sân bay không được khai thác hiệu quả. Bên cạnh đó, việc quy định mật độ xây dựng khu vực ngoại thành thấp chưa phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay của Đà Lạt là giãn dân tại khu trung tâm ra ngoài ngoại thành.

Trên thực tế đó, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng việc tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung 704 là hết sức cần thiết để giải quyết hài hòa giữa nhu cầu bảo tồn và phát triển TP Đà Lạt và vùng phụ cận.

De xuat chuyen dat san bay Cam Ly sang dat dan dung
 Trung tâm thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Nguồn: internet 

Sở Xây kiến nghị, mở rộng thêm không gian đô thị theo các hướng Bắc, Đông và Tây thành phố nhằm kéo dãn khu vực trung tâm đô thị lịch sử. Điều chỉnh một số chỉ tiêu mật độ xây dựng trung bình, mật độ xây dựng gộp, tầng cao trung bình theo tình hình thực tế.

Rà soát, điều chỉnh tăng diện tích đất xây dựng đô thị, giảm diện tích đất sản xuất nông nghiệp trong đô thị. Trên cơ sở hiện trạng, chuyển toàn bộ diện tích đất sân bay Cam Ly thành đất dân dụng.

Điều chỉnh một số khu vực được quy hoạch là đất cây xanh nhưng không phù hợp với hiện trạng, không khả thi khi triển khai thực hiện để phát triển quỹ đất tạo nguồn lực để đầu tư phát triển đô thị Đà Lạt và các đô thị vệ tinh.

Được biết, sân bay Cam Ly nằm tại phường 5, thành phố Đà Lạt với diện khoảng 50 ha với đường băng dài gần 1.400m. Sân bay này đã dừng hoạt động nhiều năm nay. Khu vực này hiện do Trung đoàn 937 và UBND phường 5, TP Đà Lạt có trách nhiệm phối hợp quản lý.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN