Đất nền Long An 'nóng' nhất vùng phụ cận TP HCM

Theo DKRA, Long An trở thành địa phương dẫn đầu về nguồn cung, tỷ lệ tiêu thụ và giá bán toàn thị trường.

Sáng 8/4, DKRA Việt Nam tổ chức hội nghị báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP HCM và vùng phụ cận quý đầu năm.

Theo DKRA, trong quý đầu năm thị trường bất động sản TP HCM và các vùng phụ cận đã có nhiều biến động trái chiều ở những phân khúc khác nhau cũng như các địa phương. Trong đó đất nền là phân khúc có nhiều sóng gió trong những thời gian vừa qua.

Theo DKRA, Long An trở thành địa phương dẫn đầu về nguồn cung, tỷ lệ tiêu thụ và giá bán toàn thị trường. Nguồn cung của tỉnh này đạt 845 nền, cao nhất trong 5 địa phương, gấp khoảng 6 lần Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu trong khi TP HCM không có nền nào được bán ra. Bản thân Long An chiếm 65% nguồn cung đất nền mới toàn thị trường. Tỷ lệ tiêu thụ của Long An cũng đạt 90%.

Không riêng về nguồn cung, giá bán đất nền Long An cũng ở mức cao, dẫn đầu thị trường, trung bình đạt 27 triệu đồng/m2. Giá đất nền cao nhất được giao dịch có thể lên tới gần 50 triệu đồng/m2, gấp 4  - 5 lần mức cao nhất của các tỉnh khác.

Tại TP HCM, giao dịch trên thị trường chủ yếu là nguồn hàng tồn kho các dự án mở bán những năm trước hoặc dự án đất dân hộ lẻ, quy mô nhỏ, do cá nhân tự đứng ra phân lô tách thửa để bán. Sức cầu chung toàn thị trường ở mức trung bình không có nhiều biến động so với giai đoạn cuối năm 2020.

Dat nen Long An 'nong' nhat vung phu can TP HCM
Toàn cảnh hội thảo.

DKRA ghi nhận giá đất tăng cục bộ 2 - 5% mở một số huyện vùng ven có thông tin quy hoạch hoặc sớm được nâng cấp lên quận so với thời điểm trước Tết. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chỉ ở mức trung bình và không xảy ra tình trạng “sốt đất giá ảo” thường thấy ở những năm trước.

Với nhà phố, biệt thự, Đồng Nai trở thành địa phương có số nguồn cung cao nhất thị trường, lên tới 1.623 sản phẩm. Các địa phương khác hầu như không có sản phẩm như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An. Riêng TP HCM có 346 nhà phố, biệt thự. DKRA nhận định Đồng Nai tiếp tục là địa phương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường. Giá bán sơ cấp cao nhất tại Đồng Nai khoảng 66,3 tỷ đồng/căn, chỉ thấp hơn TP HCM 94,5 tỷ đồng/căn.

Sự quan tâm của khách hàng với đất nền khu vực giáp ranh tập trung chủ yếu vào những dự án quy mô lớn, quy hoạch bài bản và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín. Nguồn cung có xu hướng dịch chuyển ra những địa phương giáp ranh TP HCM như Đồng Nai, Bình Dương… ,nơi có quỹ đất dồi dào, cơ sở hạ tầng kết nối thuận tiện và mức giá bán còn tương đối thấp.

Đại diện DKRA dự báo thị trường nhà phố, biệt thự sẽ có sự hồi phục tích cực, Đồng Nai được dự báo tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới toàn thị trường với khoảng 1.500 – 2.000 căn sẽ được chào bán trong quý II. Các tỉnh Long An, Bình Dương, TP HCM, nguồn cung sẽ tăng nhẹ so với quý đầu năm, dao động ở mức 400 - 800 căn.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN