Đà Nẵng định lại giá đất ba dự án trên bán đảo Sơn Trà

Sở Tài chính TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp thẩm định giá, các Chi nhánh doanh nghiệp thẩm định giá về việc gửi báo giá dự toán xác định giá đất các dự án tại Bán đảo Sơn Trà theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Việc xác định lại giá thực hiện theo kết luận 269 của Thanh tra Chính phủ về khắc phục các sai phạm trong quá trình giao đất cho chủ đầu tư các dự án trên báo đảo Sơn Trà.

Ba dự án trên Bán đảo Sơn Trà cần xác định lại giá đất gồm: Dự án Khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa, chủ đầu tư là CTCP Đầu tư và Phát triển du lịch biển Tiên Sa (nay là CTCP Biển Tiên Sa), có diện tích 303.500 m2 đất và 36.500 m2 mặt nước. Thời điểm xác định giá theo Quyết định 5368 ngày 28/8/2003 của UBND TP Đà Nẵng.

Dự án thứ hai là Khu du lịch sinh thái, nhà nghỉ dịch vụ tại Bán đảo Sơn Trà, chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch Sơn Hải có diện tích 43.300 m2 đất. Giá đất xác định tại thời điểm năm 2006 và năm 2012, đơn giá thuê đất theo Công văn 1179 ngày 27/4/2007 của UBND TP Đà Nẵng.

Dự án cuối cùng là Tổ hợp Khu du lịch dịch vụ cao cấp Sơn Trà (Sontra Resort & Spa), chủ đầu tư là CTCP Sơn Trà, có diện tích 140.300 m2 đất và 208.200 m2 mặt nước. Thời điểm xác định giá theo Quyết định 7330 ngày 24/11/2003 của UBND TP Đà Nẵng.

Da Nang dinh lai gia dat ba du an tren ban dao Son Tra
 Một góc bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng.

Trước đó, tháng 10/2019, Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà.

Theo kết luận, trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận, gồm 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên với tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.

Ngoài ra, hai dự án UBND TP Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có một dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, một dự án chưa có văn bản trả lời, nhưng UBND TP Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. 

Còn lại 16 dự án, UBND TP Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng; sau đó UBND thành phố Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm. Qua rà soát, báo cáo của UBND TP Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.

Kết luận nêu rõ, UBND TP Đà Nẵng không ban hành giá đất tại bán đảo Sơn Trà dẫn đến việc xác định tiền thu sử dụng đất, tiền thuê đất gặp nhiều khó khăn. Xác định, thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất... là không đúng quy định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN