Công ty Hiền Kỳ Anh để xảy ra sai phạm nào tại khu 'đất vàng' ở Thái Bình

Trong quá trình quản lý, sử dụng khu đất, Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh đã hợp tác làm xưởng sửa chữa ô tô không đúng mục đích khi chưa được UBND tỉnh Thái Bình cho phép... 
Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh
Theo tìm hiểu của PV, ngày 17/8/2011 UBND tỉnh Thái Bình có Quyết định số 1661/QĐ-UBND cho Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh (nay là Công ty TNHH Điệp Linh) thuê 7.912,6m2 đất tại xã Phú Xuân (TP Thái Bình) để sử dụng làm cơ sở sản xuất và chế biến nấm xuất khẩu. Thời hạn thuê đến hết ngày 23/3/2041.  

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-2
 Tuy nhiên trong quá trình quản lý, sử dụng khu đất, Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh đã hợp tác làm xưởng sửa chữa ô tô không đúng mục đích khi chưa được UBND tỉnh Thái Bình cho phép; tự ý chuyển nhượng đất, tài sản gắn liền với đất thuê; không sử dụng một phần diện tích nhà, đất; chưa nộp tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định.

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-3
 Theo đó, tại Kết luận Thanh tra số 233/KL-STNMT, ngày 13/10/2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thái Bình đã chỉ ra, tổng diện tích đất mà Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh đang quản lý, sử dụng là 8.088,3m2, tăng 175,7m2 so với quyết định cho thuê đất. 

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-4
 Tại thời điểm thanh tra, diện tích sử dụng đúng mục đích 205m2; diện tích sử dụng không đúng mục đích 250m2 nhà kho; diện tích 365m2 đất, công ty tự ý chuyển nhượng cho 04 hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở công nhân, thời điểm chuyển nhượng từ năm 2010-2014, đã thu của 4 hộ là 315 triệu đồng.

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-5
 04 hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng tại vị trí đường ven sông Bạch đã làm nhà ở riêng lẻ kiên cố từ 2 đến 3,5 tầng. Việc chuyển nhượng đất có 2 trường hợp từ thời điểm trước khi UBND tỉnh Thái Bình ký quyết định cho công ty thuê đất nhưng không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, công ty còn cho 1 cá nhân là cán bộ công ty cải tạo 1 gian nhà 75m2 liền kề với 04 hộ để ở. 

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-6
Kết luận nêu, trong số diện tích 7.193,3m2 đất không sử dụng, công ty đã ký hợp đồng mua bán tài sản cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư tài chính HTK để làm kho chứa phụ tùng ô tô, xe máy, với diện tích 4.000m2 đất, giá trị hợp đồng 600 triệu đồng (ngày 2/11/2015)… 

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-7
Từ những vi phạm chỉ ra, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Thái Bình yêu cầu Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh thực hiện nghiêm quyết định xử phạt hành chính số 320/QĐ-XPHC ngày 11/10/2016 của Chánh Thanh tra Sở TN&MT; thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng đất, hủy các giấy chuyển nhượng đất để làm nhà ở, thanh lý hợp đồng mua bán tài sản trên diện tích đất cho Công ty TNHH thương mại và đầu tư tài chính HTK... 

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-8
 Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh này giao Sở TN&MT Thái Bình chủ trì, lập thủ tục thu hồi 8.088,3m2 của Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh đang quản lý, sử dụng giao Trung tâm phát triển quỹ đất (thuộc Sở TN&MT Thái Bình) quản lý và lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng hoặc bàn giao cho đơn vị khác thuê theo quy định…

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-9
Sau Kết luận, ngày 4/1/2022 Sở TN&MT tỉnh Thái Bình có văn bản số 14/STNMT-QLĐĐ gửi UBND tỉnh Thái Bình. Trong văn bản, sau khi trình bày về giải quyết đề nghị của công ty, TN&MT tỉnh Thái Bình kiến nghị, đề xuất đồng ý tạm dừng việc thực hiện thu hồi đất của Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh tại văn bản số 4089/UBND-NNTNMT ngày 28/10/2016 của UBND tỉnh để công ty tiếp tục thực hiện việc khắc phục toàn bộ vi phạm nêu tại Kết luận Thanh tra số 233/KL-STNMT.  

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-10
Trong văn bản, Sở TN&MT tỉnh Thái Bình cũng đồng ý cho Công ty TNHH Điệp Linh được thực hiện thủ tục đăng ký biến động tên người sử dụng đất trên giấy CNQSDĐ do đổi tên từ Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh… Trường hợp đến hết tháng 3/2022 hoặc đến hết tháng 10/2022, công ty không hoàn thành khắc phục vi phạm và đưa toàn bộ diện tích đất vào sử dụng đúng mục đích sẽ thu hồi đất của công ty theo quy định.  

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-11
Phản hồi văn bản số 14 của Sở TN&MT, ngày 6/4/2022 UBND tỉnh Thái Bình ban hành văn bản số 1072/UBND-NNTNMT, đồng ý với đề nghị của Sở này, cho Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh (nay là Công ty TNHH Điệp Linh) khắc phục toàn bộ vi phạm, tiếp tục đưa diện tích đất vào sử dụng đúng ranh giới, đúng mục đích đến hết ngày 30/10/2022.  
Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-12
Thực tế ghi nhận của PV Báo Tri thức và Cuộc sống ngày 16/11/2023, tại khu đất mà Công ty TNHH Điệp Linh (trước là Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh) hiện hữu hai nhà kho, xưởng lớn. Một trong hai nhà kho này là của ông Đ.Q.H. được công ty cho thuê từ năm 2010 để làm xưởng sửa chữa ô tô (diện tích 250m2, có nêu trong Kết luận Thanh tra). 

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-13
Nói với PV, ông Đ.Q.H (chủ xưởng ô tô) cho biết, hợp đồng thuê đất của ông với Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh (nay là Công ty TNHH Điệp Linh) là 24 năm (đến nay còn 12 năm). Ông H. cho rằng, bản thân không được công ty cho biết vào năm 2016 khu đất bị kết luận vi phạm nên gia đình vẫn dốc hết vốn liếng để đầu tư, sửa chữa nhà xưởng. Dù vậy, ông H. khẳng định gia đình sẽ chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng, các quy định của pháp luật, di dời nhà xưởng đi nơi khác. 

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-14
PV còn ghi nhận trong số các gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng đất từ Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh (nay là Công ty TNHH Điệp Linh) vẫn còn hộ ông N.V.Th. vướng mắc.  

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-15
Một ngôi nhà khác vẫn có người sinh hoạt bên trong. 

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-16
Tầng 1 của căn nhà được tận dụng để làm nơi chứa đồ đạc.

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-17
 Một phần diện tích bên trong khu đất được sử dụng để làm chuồng nuôi, nhốt gà.

Cong ty Hien Ky Anh de xay ra sai pham nao tai khu 'dat vang' o Thai Binh-Hinh-18
Nhằm tìm hiểu khách quan, đa chiều các thông tin liên quan đến việc khắc phục toàn bộ vi phạm tại khu đất mà Công ty TNHH Hiền Kỳ Anh (nay là Công ty TNHH Điệp Linh) được giao quản lý, sử dụng ngày 16/11/2023, PV đã đến liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND tỉnh Thái Bình và đang chờ phản hồi. 

Mạnh Hưng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN