Công an TP HCM điều tra vụ bán đất nhưng không giao đất

Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TP HCM (PC03) vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh TP HCM yêu cầu cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến Công ty TNHH SXXD-TM Bình Nghĩa (Công ty Bình Nghĩa, trụ sở phường 7, quận Gò Vấp).

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP HCM đang điều tra tố giác về tội phạm có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Bình Nghĩa.

Qua trình điều tra xác định, ngày 9 và 10/11/2007, bà Nguyễn Thị Phương Hoa đại diện cho ông Nguyễn Văn Nhơn đứng tên ký 5 hợp đồng thỏa thuận mua bán đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Nguyễn Văn Bình (42 tuổi, người đại diện pháp luật Công ty Bình Nghĩa) để mua 5 nền đất thuộc Tờ bản đồ số 4 tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Giá chuyển nhượng ghi trên mỗi hợp đồng là 3 triệu đồng/m2, tuy nhiên giá mua bán thực tế khoảng 9,2 - 10,3 triệu đồng/m2. Tổng số tiền ông Nhơn thực tế đã thanh toán cho Công ty Bình Nghĩa gần 8,099 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau khi đã nhận đủ tiền, Công ty Bình Nghĩa không thực hiện theo thỏa thuận và cũng không hoàn trả lại tài sản cho ông Nhơn nên người này đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan điều tra.

Cong an TP HCM dieu tra vu ban dat nhung khong giao dat
 Một dự án dính nhiều sai phạm ở huyện Bình Chánh, TP HCM.

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP HCM chuyển thông tin đến tất cả các ngân hàng trên địa bàn thành phố, cung cấp thông tin toàn bộ hồ sơ mở tài khoản, sao kê tài khoản từ lúc mở tài khoản đến nay đối với ông Nguyễn Văn Bình (42 tuổi), bà Nguyễn Thị Vân (59 tuổi).

Công an TP HCM áp dụng yêu cầu trên đối với Công ty Bình Nghĩa mà người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Văn Bình. Đăng ký thay đổi lần thứ 8 vào tháng 8/2019 của Công ty Bình Nghĩa đã thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp này từ ông Nguyễn Văn Bình sang ông Lê Tuấn Anh.

Yêu cầu chưa giải quyết cho Công ty Bình Nghĩa, ông Nguyễn Văn Bình, bà Nguyễn Thị Vân rút, chuyển tiền cho đến khi có kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM.

Trường hợp các cá nhân trên có ý kiến thì đề nghị các cá nhân hoặc người đại diện theo pháp luật đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM để phối hợp làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhơn.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN