Có tình trạng lợi dụng ý kiến quan chức để 'thổi' giá đất

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý đầu năm nay, nhiều địa phương có hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án. Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của quan chức nhà nước để thổi giá đất.

Trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản trên cả nước quý đầu năm, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết đất đai sôi sục khắp nơi, giá tăng chóng mặt, trung bình tăng 10% sau 1 tháng, một số nơi sốt cục bộ tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng.

Từ đó, nhiều nơi, người dân bỏ kinh doanh, bỏ sản xuất để lao vào đầu tư đất, thậm chí tiền gửi ngân hàng cũng được rút ra để đi đầu tư. Nhiều địa phương, xuất hiện hiện tượng tung tin không đúng sự thật về quy hoạch và phát triển dự án.

“Thậm chí lợi dụng những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo nhà nước, tạo dựng tài liệu giả để tung tin, tạo sóng. Điều này tác động rất xấu đến lợi ích của các nhà đầu tư thiếu kiến thức, kinh nghiệm”, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, hiện tượng rao bán đất không phù hợp với quy định pháp luật như: đất rừng, đất ruộng, vườn… xuất hiện thường xuyên trên thị trường.

Nhiều "cò" đất thường xuyên quy tụ, tập hợp ở những khu vực này, tạo ra sự sôi động, tung nhiều thông tin không có cơ sở, đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào cuộc. Qua đó cho thấy, đây không phải lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch bất động sản chuyên nghiệp, uy tín.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguyên nhân chính của tình trạng sốt đất khắp nơi là khung giá đất được chính quyền các địa phương đồng loạt điều chỉnh tăng tăng 15-20%.

Nhu cầu ở vẫn rất mạnh trên toàn thị trường nhưng việc phê duyệt đầu tư các dự án bất động sản, tạo nguồn cung vẫn chưa có tín hiệu khả quan. Vì vậy, nguồn cung trên thị trường không được cải thiện, vẫn thiếu. Đặc biệt là các dự án nhà ở phân khúc bình dân, nhà ở xã hội và dự án đất nền.

Co tinh trang loi dung y kien quan chuc de 'thoi' gia dat
 Nhiều nhà đầu tư đổ về huyện Hớn Quản, Bình Phước để tìm mua đất gây nên cơn sốt.

Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư, gửi tiền vào bất động sản tăng mạnh, đột biến do đầu tư các ngành kinh tế khác không hiệu quả bởi dịch bệnh.

Đồng thời, lãi suất ngân hàng giảm sâu cộng với việc đầu tư ngắn hạn thời gian vừa qua vào chứng khoán và vàng có lãi lớn nên nhiều nhà đầu tư nhanh chóng chốt lãi và găm giữ bằng đất.

Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí gây bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó; cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo. Đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.

Tăng chi phí phát triển nhà ở, càng khó hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Tạo áp lực tăng giá các loại nhà ở tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Nha Trang…

Đồng thời, gây bất ổn cho thị trường bất động sản toàn quốc nói chung và các khu vực nóng sốt nói riêng. Ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Việt Nam và triển khai các chính sách về phát triển nhà ở của Nhà nước.

Trước tình trạng trên, chính quyền một số địa phương đã vào cuộc rất mạnh mẽ kiểm soát các hoạt động mua - bán trái quy định pháp luật. Nhiều văn bản  khuyến cáo người dân cảnh giác trước những tin đồn thất thiệt, gây sốt đất nền để trục lợi cũng đã được đưa ra.

Viết Dũng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN