Chủ chung cư mini bị cháy có thêm công trình nhiều vi phạm PCCC

Tòa chung cư mini số 58B - 58C ngõ 117 phố Thái Hà (quận Đống Đa) do ông Nghiêm Quang Minh làm chủ, có vị trí nằm sâu trong ngõ nhỏ, diện tích đường đi khá nhỏ hẹp, có nhiều dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC
Không chỉ là chủ của chung cư mini ngõ 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân vừa xảy ra hỏa hoạn khiến 56 người tử vong, ông Nghiêm Quang Minh (sinh năm 1979 ở phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đang bị Công an TP Hà Nội tạm giam để điều tra) còn đang là chủ của tòa nhà số 58B - 58C ngõ 117 phố Thái Hà (phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội). Đây cũng là tòa nhà được xác định vi phạm về trật tự xây dựng và phòng cháy, chữa cháy (PCCC). 
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC-Hinh-2
Sau khi xảy ra vụ cháy thảm họa tại chung cư mini Khương Hạ, ngày 14/9, cơ quan chức năng đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định PCCC và cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà số 58B - 58C ngõ 117 Thái Hà. 
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC-Hinh-3
 Ghi nhận của PV báo Tri thức và Cuộc sống ngày 15/9 cho thấy, tòa nhà nằm sâu trong ngõ 117 Thái Hà, đặc biệt, ngách dẫn vào nhà rất hẹp, chiều rộng chỉ khoảng hơn 1m, chỉ vừa cho một xe máy đi qua. Với vị trí này, nếu không may hỏa hoạn xảy ra thì xe chữa cháy sẽ không thể tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (cách khoảng 100m).
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC-Hinh-4
 Đáng lo ngại, chung cư này dù có hàng trăm người sinh sống nhưng chỉ có 1 cửa ra vào duy nhất và cũng dùng để thoát hiểm. Nhiều người dân phản ánh, do thiết kế xây dựng của tòa nhà này bất cập nên nếu xảy ra tình huống hỏa hoạn thì họ cũng không biết thoát ra bằng cách nào cho an toàn.
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC-Hinh-5
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210m2; tầng 1 bố trí khu vực để xe máy, 1 phòng bảo vệ, 1 phòng căn hộ. Từ tầng lửng đến tầng tum, chủ nhà ngăn chia thành các phòng căn hộ. Tại thời điểm kiểm tra, tòa nhà đã phân chia, bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống trong tòa nhà (theo hợp đồng dân sự có công chứng). Thang bộ trong nhà là thang hở, không thiết kế cửa chống cháy tại các tầng, không đảm bảo ngăn cháy lan theo phương dọc của tòa nhà. 
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC-Hinh-6
Đây là hệ thống chữa cháy của tòa nhà. Theo cơ quan chức năng, tòa nhà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, bình chữa cháy xách tay, đèn exit chỉ dẫn thoát nạn. Hệ thống đầu phun Sprinkler tự động tại tầng 1 để xe. Kiểm tra xác suất nhận thấy, hệ thống báo cháy tự động, các bình chữa cháy xách tay hoạt động bình thường. Tuy nhiên, hệ thống chữa cháy của tòa nhà không hoạt động. 
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC-Hinh-7
Cũng theo cơ quan chức năng, tòa nhà không có đường giao thông nội bộ, hệ thống chữa cháy lấy từ bể nước ngầm dưới sàn tầng 1, phục vụ chung cho sinh hoạt của cư dân. Cách tòa nhà khoảng 500m có các trụ nước chữa cháy thành phố trên mặt đường Thái Hà. Tòa nhà cũng chưa được trang bị các dụng cụ phá dỡ, bảo hộ chống khói. Tòa nhà chỉ có 1 lối thoát nạn trực tiếp ra mặt ngõ dân sinh. Chưa hết, tòa nhà chưa có lối thoát nạn thứ 2 tại các tầng (tồn tại từ đầu xây dựng)… 
Chu chung cu mini bi chay co them cong trinh nhieu vi pham PCCC-Hinh-8
Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về tòa nhà số 58B - 58C ngõ 117 Thái Hà, PV báo Tri thức và Cuộc sống đã liên hệ với ông Nguyễn Thao Hùng, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa)  nhưng vị lãnh đạo này không bắt máy. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao chủ đầu tư lại có thể “hô biến” nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini, xây vượt tầng, không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC? Dù bị khách hàng tố cáo, báo chí phản ánh nhưng công trình vẫn được xây dựng, hoạt động, trao đổi mua bán trong nhiều năm nay mà không bị xử lý? Liên Hà Thái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN