Cầu Thủ Thiêm 2 thúc đẩy loạt dự án bất động sản khu Đông

Chuyên gia Savills cho rằng, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ góp phần mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông kết nối, cũng như thị trường bất động sản khu Đông TP HCM.

Mới đây, cầu Thủ Thiêm 2 dài gần 1,5 km với 6 làn xe kết nối quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM đã được thông xe sau 7 năm xây dựng. Công trình có điểm đầu tại giao lộ Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn (quận 1), bắc qua sông Sài Gòn và kết nối với đại Lộ Vòng Cung trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được đưa vào hoạt động giúp mở thêm hướng kết nối khu trung tâm hiện hữu với khu trung tâm mới Thủ Thiêm, giảm ùn tắc cho đường Tôn Đức Thắng. .

Đánh giá về vai trò của công trình này đối với thị trường bất động sản, Bà Phạm Thị Thanh Hương - Quản lý Cấp cao Dịch vụ Kinh doanh nhà ở Savills TP HCM khẳng định sự kết nối của cầu Thủ Thiêm 2 là động lực mạnh mẽ giúp tăng sự kết nối giao thông trực tiếp từ cửa ngõ phía Đông của TP HCM đến trung tâm hiện hữu quận 1, giảm tải sự ùn tắc giao thông. Trong khi trước đây, người dân toàn thành phố thường chỉ di chuyển từ TP Thủ Đức vào khu vực trung tâm bằng 2 trục đường thường xuyên tắc nghẽn giao thông là cầu Sài Gòn và hầm Thủ Thiêm hoặc qua cầu Thủ Thiêm 1.

“Việc thông cầu Thủ Thiêm giúp tăng kết nối với các dịch vụ thương mại, kinh tế ở quận 1, từ đó thu hút nhu cầu ở thực và thuê bất động sản. Công trình cũng là đòn bẩy cho tính thanh khoản cho những dự án ở Thủ Thiêm - khi cầu kết nối trực tiếp đến quận 1 giải quyết được những sự bất tiện về di chuyển và hạ tầng kết nối trước đó”, bà Hương nhận định.

Ngoài ra, cây cầu còn là động lực phát triển Thủ Thiêm, là nền tảng để những hạ tầng ở TP phía Đông Thủ Đức còn dang dở sẽ phát triển theo như trục đường Lương Đình Của, Vòng xoay An Phú, đường song hành cao tốc TP HCM - Long Thành…

Cau Thu Thiem 2 thuc day loat du an bat dong san khu Dong
 Cầu Thủ Thiêm 2 chính thức thông xe sau 7 năm xây dựng.

Nhận định về thị trường bất động sản khu vực Thủ Thiêm hiện nay, bà Hương cho biết yếu tố đặc thù của khu vực Thủ Thiêm là được bao bọc bởi sông Sài Gòn. Cùng sự kết nối thuận tiện đến trung tâm hiện hữu và sự hình thành của một khu đô thị hiện đại trong tương lai, đây sẽ là một môi trường sống lý tưởng mà giới thượng lưu và chuyên gia nước ngoài, từ đó tạo động lực để phát triển thị trường bất động sản nhà ở.

“Sự phát triển về hạ tầng của cầu Thủ Thiêm 2 sẽ là động lực để các chủ đầu tư đẩy nguồn vốn và phát triển các dự án bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm. Trong nửa cuối năm 2022, sẽ có rất nhiều sản phẩm dự kiến được ra mắt thị trường đến từ các dự án như Empire City, Metropole Thủ Thiêm, Zeitgeist Thủ Thiêm và The River”, bà Hương cho hay.

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP HCM quý I do Savills công bố, từ nay đến cuối năm 2022, thị trường sẽ đón nhận 22.700 căn hộ mới mở bán với 56% nguồn cung đến từ TP Thủ Đức. Savills đánh giá đối với thị trường căn hộ, chi phí đất cao và tình trạng khan hiếm quỹ đất ở khu vực trung tâm cùng sự cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông kết nối với các khu vực ngoài trung tâm sẽ khuyến khích các dự án mới phát triển ra các quận huyện lân cận.

Đối với thị trường biệt thự/nhà phố, đến năm 2025, nguồn cung tương lai của TP HCM dự kiến đạt hơn 10.900 căn,nền. Quận 2 cũ là điểm đến phát triển bất động sản liền thổ chính, chiếm 29% nguồn cung, tiếp đến là Bình Chánh với 21% và Quận 9 cũ với 13%

Sự phát triển của các khu vực thuộc TP Thủ Đức được cho rằng đến từ động lực của dự án giao thông trọng điểm Cầu Thủ Thiêm 2. Bên cạnh đó, Sở Nội vụ TP HCM xây dựng đề án chuyển Bình Chánh trở thành quận hoặc thành phố thuộc TP HCM giai đoạn 2021-2025 cũng hứa hẹn sự phát triển đồng đều hơn giữa các quận huyện của thành phố.

Như Ý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN