Cần Thơ xử lý nghiêm vi phạm trong đầu tư kinh doanh bất động sản

UBND TP Cần Thơ vừa có công văn tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, UBND TP Cần Thơ yêu cầu UBND quận huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản; công bố, công khai các đồ án quy hoạch được duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Giao Sở Xây dựng công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua và đủ điều kiện huy động vốn; công bố danh mục các dự án đầu tư xây dựng nhà ở nằm trong khu vực mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở đến UBND quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở mà chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng và danh sách chủ đầu tư có sai phạm về đất đai; thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến UBND quận, huyện; quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất của các khu vực trên địa bàn thành phố tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Can Tho xu ly nghiem vi pham trong dau tu kinh doanh bat dong san
 Một dự án ở TP Cần Thơ bị thanh tra toàn diện.

Sở Tư pháp thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng. Đặc biệt, lưu ý các hình thức hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác, hợp đồng nguyên tắc, hợp đồng ủy quyền,… trong giao dịch bất động sản; thường xuyên cung cấp thông tin về lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố gửi Sở xây dựng theo dõi.

Đề nghị Công an TP thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tránh gây bất ổn cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương và đời sống của người dân.

Sở Kế hoạch và Đầu tư công bố thông tin các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị đã được phê duyệt chủ trương đầu tư trên Cổng thông tin điện tử; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng tài sản dự án theo đúng quy định của pháp luật…

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN