Bình Thuận nói gì về loạt dự án giao 'đất vàng' không qua đấu giá?

Trước thông tin báo chí phản ánh về các dự án giao "đất vàng" cho doanh nghiệp không qua đấu giá công khai gây thất thoát ngân sách, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức họp báo. Theo lý giải, các dự án ở Bình Thuận được giao đất không qua đấu giá thuộc các trường hợp đặc biệt, có dự án đưa ra đấu giá 6 lần nhưng không có nhà đầu tư tham gia…

Theo đó các dự án gồm: Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam và xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết; Trường mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy, thành phố Phan Thiết; Dự án lấn biển, bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long, thành phố Phan Thiết; Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 của Công ty cổ phần Tân Việt Phát.

Do ưu đãi đầu tư

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, đối với dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương được tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư ngày 5/12/2016 cho Công ty TNHH Biển Quê Hương Phan Thiết (trước đây là Công ty CP Giao nhận Vận tải và Hóa chất Việt Nam).

Binh Thuan noi gi ve loat du an giao 'dat vang' khong qua dau gia?

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì buổi họp báo thông tin về việc giao đất thực hiện các dự án.

Dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương có diện tích 125.419,8m2. Trong đó, diện tích 104.811,3m2 tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam có mục đích sử dụng là đất thương mại dịch vụ, hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Phần đất 20.608,5m2 đất tại xã Tiến Thành, Phan Thiết sẽ đầu tự các hạng mục đích công cộng. Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Cụ thể phần đất này chỉ triển khai các công trình phục vụ mục đích công cộng, không kinh doanh như khu rừng dương sinh thái, công viên cắm trại, câu lạc bộ văn hóa giải trí thể thao, khu nhà văn phòng điều hành dự án, cây xanh cảnh quan, công trình hạ tầng kỹ thuật...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định, dự án Khu dịch vụ du lịch cộng đồng Biển Quê Hương thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, đối với phần diện tích thuộc địa bàn Phan Thiết chỉ xây dựng công trình phục vụ mục đích công cộng, không kinh doanh, phục vụ cộng đồng dân cư, mọi người dân đều được sử dụng thuộc trường hợp được Nhà nước gia đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 54 Luật Đất đa năm 2013, nên thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất tại điểm khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Còn phần diện tích thuộc huyện Hàm Thuận Nam là địa bàn ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ, được miễn tiền thuê đất 7 năm nên thuộc trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất tại điểm b khoản 2 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Đối với dự án Trường Mầm non Lê Quý Đôn tại phường Phú Thủy Phan Thiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, dự án này thuộc trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 118 của Luật Đất đai.

Binh Thuan noi gi ve loat du an giao 'dat vang' khong qua dau gia?-Hinh-2

Dự án Hamubay Phan Thiết có diện tích 122,99ha và nằm trong danh mục Nhà nước thu hồi đất được HĐND tỉnh Bình Thuận thông qua tại Nghị quyết số 40/2017/NQ-HĐND ngày 19/12/2017.

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên- Môi trường đã có công văn số 5907/STNMT-CCQLĐĐ ngày 16/12/2018 về thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, xác định khu đất đăng ký đầu tư không phải đấu giá quyền sử dụng đất mà Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án.

“Hiện tại, các trường mầm non, mẫu giáo ở Phan Thiết chỉ đáp ứng được 40%, còn lại phải gửi các điểm giữ trẻ tư nhân. Chưa có dự án nào mà chúng tôi mừng như dự án này. Có lợi ích nhóm hay không, cái này không dám chắc 100% nhưng rõ ràng là không dám “lèm nhèm” trong dự án này, tôi cam đoan như vậy”, ông Hòa nói.

6 lần đấu giá không thành

Với dự án lấn biển bố trí sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị (tên thương mại là Hamubay Phan Thiết) của Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải, ông Hòa khẳng định dự án được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư là đúng quy định. Dự án có diện tích 122,99ha và nằm trong danh mục Nhà nước thu hồi đất được HĐND tỉnh Bình Thuận thông qua tại Nghị quyết số 40/2017/NQ-HĐND ngày 19/12/2017.

Trong đó, diện tích 26,9ha mặt nước ven biển nằm ngoài ranh giới địa chính của do UBND phường Đức Long và UBND xã Tiến Thành quản lý, hiện trạng chỉ là mặt nước ven biển, không có đất liền theo đơn vị hành chính của cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh theo điểm a khoản 2 Điều 34 Luật Đất đai năm 2013. Do hiện trạng chỉ là mặt nước ven biển, không có đất, nên không đưa ra đấu giá.

Phần diện tích 958.875m2 đất còn lại phải thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, di dời mồ mả, không có đất sạch nên không đủ điều kiện để đấu giá đất theo quy định tại Điều 119 Luật Đất đai năm 2013. Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải ứng trước tiền bồi thường, đang phối hợp với UBND thành phố Phan Thiết để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hiện tại, dự án Hamubay Phan Thiết chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Binh Thuan noi gi ve loat du an giao 'dat vang' khong qua dau gia?-Hinh-3

4 dự án ở Bình Thuận được giao đất không qua đấu giá thuộc các trường hợp đặc biệt.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, việc đấu giá 3 lô đất số 18, 19 và 20 là 9,26ha thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT706B đã được UBND tỉnh phê duyệt phương án đấu giá. Phương thức đấu giá là chung một gói đâu giá, theo hiện trạng đất thô và khách hàng trúng đấu giá tự bỏ toàn bộ kinh phí để đầu tư cơ sở hạ tầng xung quanh và bên trong phạm vi dự án. Khu đất này đã thông báo bán đấu giá 6 lần nhưng không có khách hàng nào tham gia đấu giá.

Do khu vực này là nghĩa địa tập trung, còn nhiều hố sâu, bia mộ do việc di dời mồ mả để lại làm mất mỹ quan và thiện cảm nên không có nhà đầu tư tham gia đấu giá. Năm 2016, các sở ngành và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh dự kiến làm lại giá theo hướng giảm giá đề đấu giá. Ngày 16/01/2017, Công ty CP Tân Việt Phát có Công văn số 01.2017/CV-TVP xin chủ trương cho phép giao đất không thông qua hình thức đấu giá đối với 3 lô đất số 18, 19 và 20 thuộc quỹ đất hai bên đường ĐT706B, thành phố Phan Thiết theo quy định pháp luật.

“Căn cứ Khoản 3 Điều 118 Luật Đất đai năm 2013 và Khoản 2 Điều 3 Quyết định số 10/2016/QĐ-UBND ngày 22/4/2016 của UBND tỉnh, do 3 lô đất trên đã đưa ra đấu giá 6 lần nhưng không có người tham gia nên UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất đối với 3 lô đất trên cho Công ty CP Tân Việt Phát là đúng theo quy định pháp luật”, ông Hòa khẳng định.

Theo Duy Quang-Mạnh Thắng/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN