Bình Phước: Tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp tại TP Đồng Xoài

UBND TP Đồng Xoài (Bình Phước) vừa có  công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp và tăng cường công tác quản lý đất đai.

Theo công văn, thời gian qua, trên địa bàn TP Đồng Xoài tái bùng phát nhiều trường hợp tổ chức, cá nhân tự cưa cây cao su và các cây trồng khác trên đất, san mi mặt bằng, tự mở đường, làm đường giao thông khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, phân chia thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa đất nhỏ rồi quảng cáo thành các dự án khu dân cư để rao bán trên mạng xã hội. Các khu đất này nằm ở vị trí xa khu vực dân cư, không được quy hoạch đất ở, chưa được Nhà nước đầu tư hệ thống điện, nước, không đảm bảo điều kiện về an sinh xã hội.

Đặc biệt, có các khu vực đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng vẫn được tách thửa, gây biến động đất đai so với giai đoạn tổ chức lập đồ án quy hoạch, dẫn đến phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt. Diện tích đất nông nghiệp trong kỳ quy hoạch tương đối lớn.

Việc tách thửa đất nông nghiệp với số lượng lớn sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch chung của thành phố, ảnh hưởng đến triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch sau này cũng như việc thu hút đầu tư những doanh nghiệp lớn về đầu tư tại TP Đồng Xoài.

Binh Phuoc: Tam dung tach thua dat nong nghiep tai TP Dong Xoai
 Thông báo của UBND xã Tân Thành (TP Đồng Xoài) cảnh báo người dân về tình trạng phân lô bán nền. 

Trước diễn biến trên, UBND TP Đồng Xoài đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP tạm dừng tách thửa đất nông nghiệp kể từ ngày ban hành công văn này cho đến khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, kể cả với những hồ sơ đã tiếp nhận làm trích đo, trích lục bản đồ để tách thửa.

Cụ thể, tạm dừng các thủ tục tách thửa đối với các thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông.

Đối với các thửa đất tiếp giáp đường giao thông, tạm dừng tách thửa đối với các thửa đất có diện tích tách thửa tối thiểu dưới 2.000 m2 đối với phường và dưới 3.000 m2 đối với hai xã Tân Thành, Tiến Hưng. Việc này bao gồm cả thửa đất tách ra và thửa đất còn lại; một thửa đất chỉ tách một lần không tách tiếp từ thửa đã tách.

Không thực hiện tách thửa tất cả các loại đất đối với các thửa đất đã có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trường hợp để xảy ra tách thửa, UBND TP sẽ đề nghị Sở Tài nguyên - môi trường xử lý kỷ luật đối với lãnh đạo và nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP đã tham mưu cho tách thửa.

Giao Phòng Tài nguyên - Môi trường TP chủ trì, phối hợp UBND các phường, xã và các đơn vị có liên quan thực hiện công khai danh mục các thửa đất hiện nay người sử dụng đất tự ý cưa cắt cây, san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định, chưa đảm bảo đầy đủ các cơ sở pháp lý để nhân dân biết và không tham gia vào các giao dịch, tránh phát sinh các tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về sau.

Phòng Quản lý đô thị TP tạm ngưng tham mưu UBND TP cấp phép xây dựng công trình trong khu vực quy hoạch của các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND TP cũng yêu cầu UBND các phường, xã áp dụng các biện pháp ngăn chặn và kiên quyết xử lý ngay từ đầu các trường hợp thi công trái phép, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình không phép, quảng cáo sai sự thật, không để phát sinh khu dân cư ổ chuột.

Các địa phương tổ chức cắm biển quảng cáo, băng rôn tuyên truyền cho người dân biết các khu vực người sử dụng đất tự ý san ủi mặt bằng, làm đường đi trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu phân lô, tách thửa không đúng quy định.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN