Bình Phước: Nhiều sai phạm liên quan đất đai tại huyện Chơn Thành

Thanh tra tỉnh Bình Phước vừa ban hành Kết luận số 91 về việc thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng trên đất trên địa bàn huyện Chơn Thành.

Cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều vi phạm của UBND huyện Chơn Thành, Phòng Tài nguyên - Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai và các tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan, thời kỳ từ năm 2019 đến 2020.

Cụ thể, UBND huyện Chơn Thành còn chậm điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020.

Việc thực hiện các quy định về đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất có nhiều vấn đề như chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, tại thời điểm xin chuyển mục đích đã có nhà trên đất, nhưng không có tài liệu thể hiện việc xử phạt của cơ quan có thẩm quyền.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã để xảy ra một số thiếu sót như tờ trích lục bản đồ địa chính không có chữ ký của Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Phiếu chuyển thông tin địa chính ghi sai diện tích đất chuyển nhượng.

Việc giải quyết hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất cho người dân, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh có chậm trễ thời gian so với quy định.

Đơn cử như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp đổi) của hộ ông Đậu Quang Quý đã bàn giao cho ông Quý, có số vào sổ là CS 06437, thửa đất số 639, tờ bản đồ số 9, diện tích 1.002,7m2, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm, thời hạn sử dụng đến 15/10/2043, địa chỉ ấp 2, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành.

 Thế nhưng, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chơn Thành đã tham mưu mà không ghi ngày tháng năm cấp giấy là thực hiện chưa đúng với Thông tư số 23 ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Công tác quản lý sử dụng đất, UBND xã Minh Thành chưa kịp thời phát hiện trong việc quản lý để người dân tự ý chôn cột điện, mở đường thay đổi hiện trạng sử dụng đất.

Binh Phuoc: Nhieu sai pham lien quan dat dai tai huyen Chon Thanh
 Ảnh: Internet.

Việc thu, sử dụng nguồn thu từ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất, thu tiền dịch vụ của người dân áp dụng tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp tính thuế suất giá trị gia tăng 10% và hạch toán nộp thuế theo tỷ lệ 5% trên tổng doanh thu là chưa đúng với quy định, với tổng số tiền gần 1,5 tỉ đồng.

Thanh tra tỉnh Bình Phước kết luận trên địa bàn huyện Chơn Thành có tình trạng các đơn vị kinh doanh bất động sản tự thiết kế, vẽ bản đồ quy hoạch, tự đặt tên các dự án khu dân cư (không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương thực hiện) để quảng cáo, chào bán đất đã tách thửa.

Quy định tách thửa đất nông nghiệp hiện nay đã bộc lộ nhiều bất cập, cần phải kịp thời sửa đổi, bổ sung để hạn chế những trường hợp lợi dụng để tách 1 thửa đất thành rất nhiều thửa nhỏ, sau đó quảng cáo thành các dự án dân cư để chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Từ những vi phạm trên, Thanh tra tỉnh Bình Phước yêu cầu UBND huyện Chơn Thành như kiểm điểm đối với những sai sót mà Đoàn thanh tra đã nêu.

Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo kết hợp kiểm tra việc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Chơn Thành kiểm điểm đối với sai sót mà Đoàn thanh tra đã chỉ ra.

Chủ trì, phối hợp phòng Kinh tế và Hạ tầng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện và UBND xã, thị trấn tiếp tục tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý của cấp xã đối với việc tự ý mở đường trái phép, phân lô bán nền sai quy định, kinh doanh bất động sản trái pháp luật.

Tham mưu UBND huyện Chơn Thành tăng cường công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các hộ dân, đồng thời chỉ đạo xử lý đối với hành vi sử dụng đất chưa đúng mục đích như Đoàn thanh tra đã nêu.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, chủ trì phối hợp với các địa phương tổng hợp, rà soát những bất cập trong tách thửa đất nông nghiệp góp phần tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai. Chỉ đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chơn Thành, kiểm điểm đối với những sai phạm...

Như Ý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN