Bắt vợ chồng lãnh đạo Công ty địa ốc Tường Hy Quân lừa đảo gần 130 tỷ đồng

Lô Thị Loan, Giám đốc Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân, cùng chồng được xác định đã lập dự án "ma" bán cho nhiều khách hàng chiếm đoạt 130 tỷ đồng.

Ngày 25/5, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lô Thị Loan (SN 1979) và Châu Minh Sơn (SN 1978, chồng của Loan, ngụ phường Tân Bình, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lô Thị Loan là giám đốc còn Châu Minh Sơn là người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Địa ốc Tường Hy Quân (Công ty Tường Hy Quân).

Theo Công an tỉnh Bình Dương, đầu năm 2018  đã lập dự án trên 13 thửa đất của người khác với tổng diện tích hơn 64.000m2 tọa lạc tại phường Chánh Phú Hòa, TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ngày 03/5/2018, Công ty Tường Hy Quân và Công ty Đất Việt đã ký Hợp đồng môi giới độc quyền giao cho Công ty Đất Việt thực hiện dịch vụ môi giới độc quyền bán bất động sản (đất nền) thuộc Dự án Chánh Phú Hòa với tổng số nền đất được giao là 300 nền. Tổng giá trị chuyển nhượng của Hợp đồng là 129 tỷ đồng.

Đến ngày 26/02/2019, Công ty Đất Việt đã bán 326 lô (vượt 26 lô so với số lô theo Hợp đồng) và thu về số tiền hơn 140 tỷ đồng).

Tính đến ngày 31/12/2019, Công ty Đất Việt đã bàn giao số tiền hơn 90 tỷ đồng) cho Công ty Tường Hy Quân.

Sau khi Công ty Tường Hy Quân ký Hợp đồng phân phối cho Công ty Đất Việt, Công ty Đất Việt đã ký Hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng đất nền; Hợp đồng nguyên tắc góp vốn giá trị bất động sản hình thành trong tương lai; Thỏa thuận đặt nền... cho các người dân.

Bat vo chong lanh dao Cong ty dia oc Tuong Hy Quan lua dao gan 130 ty dong
 Cơ quan công an đọc lệnh bắt tạm giam Châu Minh Sơn. Ảnh: Công an.

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã tiếp nhận tố giác của 179 cá nhân và 02 doanh nghiệp có liên quan đến Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa. Tổng số tiền Công ty Đất Việt đã thu của 179 cá nhân và 02 doanh nghiệp vào khoảng 140 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty Đất Việt, Công ty Tường Hy Quân còn ký bán cho 19 khách hàng ngoài số 427 lô theo bản đồ phê duyệt tỷ lệ 1/500 với tổng cộng 41 lô với tổng diện tích khoảng 3.485m2 (diện tích trung bình mỗi lô 85m2), đã thu về số tiền gần 27,5 tỉ đồng.

Quá trình điều tra xác định, mặc dù Lô Thị Loan là giám đốc, nhưng mọi hoạt động của Công ty Tường Hy Quân đều do Châu Minh Sơn trực tiếp điều hành. Số tiền thu được do Châu Minh Sơn trực tiếp quản lý và sử dụng.

Theo Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương, đối tượng Loan và Sơn chỉ mới làm thủ tục đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 thửa đất, chưa lập thủ tục chuyển nhượng về đất đai, thủ tục đầu tư khu dân cư nhưng đã vẽ dự án không có thật, ký hợp đồng môi giới độc quyền với Công ty Đất Việt để chuyển nhượng cho người dân.

Số tiền các đối tượng chiếm đoạt là gần 130 tỷ đồng. Hành vi của Lô Thị Loan và Châu Minh Sơn đã cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng điều tra xác minh, làm rõ hình vi phạm tội của các đối tượng. Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương thông báo ai là bị hại, liên quan đến 2 Công ty nêu trên vui lòng liên hệ để phối hợp điều tra.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN