Bất chấp làn sóng COVID-19 lần thứ 4, BĐS công nghiệp vẫn khởi sắc

Bất chấp làn sóng COVID-19 lần thứ 4, Việt Nam tiếp tục có thêm nhiều khu công nghiệp mới được thành lập.

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam cho biết trong làn sóng Covid -19 lần thứ 4, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. 

Tính đến ngày 20/5, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn). Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5 đến từ nhóm doanh nghiệp Hong Kong và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Ông John Campbell cho rằng đà tăng trưởng của bất động sản (BĐS) công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Về M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong trong năm nay. Đơn cử, thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong CTCP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

 ESR Cayman Limited và CTCP Phát triển Công nghiệp BW (BW) công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP HCM. Việc hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam, mở rộng thêm phạm vi hoạt động của doanh nghiệp này tại khu vực Đông Nam Á.

Bat chap lan song COVID-19 lan thu 4, BDS cong nghiep van khoi sac
 Bất động sản công nghiệp tiếp tục đà tăng tích cực.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy cả nước có 370 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115.200 ha. Ngoài ra, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 KCN mới. Cụ thể, KCN Quế Võ III sẽ được đầu tư thêm 208 ha với tổng số vốn 121 triệu USD. Bắc Ninh cũng sẽ đón chào dự án KCN Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208 ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka, vốn đầu tư 172 triệu USD.

Tỉnh Quảng Trị dự kiến cũng sẽ có thêm các KCN mới như KCN đa ngành Triệu Phú, diện tích 529 ha. Thêm vào đó, dự án KCN Quảng Trị có diện tích 481 ha cũng được phê duyệt với tổng vốn 90 triệu USD, phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư gồm Công ty liên doanh TNHH KCN Việt Nam – Singapore, CTCP đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, các dự án KCN như Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hoà – Liên Sơn – Liên Hoà với tổng diện tích lên tới 500 ha cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Song song với đó, nhiều dự án mới dự kiến sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long…

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN