Ban điều hành mới vạch trần sai phạm ở ThuducHouse dưới thời ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng

CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, TDH) cho biết sau khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên ngày 22/12/2021, ban điều hành mới đã chính thức tiếp nhận và điều hành hoạt động kinh doanh của Thuduc House.
Qua quá trình điều hành, ban điều hành mới nhận thấy nhiều giao dịch gây thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích hợp pháp của các cổ đông. Do đó, ban điều hành đã công bố công khai một số thông tin giao dịch của Thuduc House được lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá là vi phạm nghiêm trọng pháp luật và có những dấu hiệu biến công thành tư, thể hiện lợi ích của một nhóm người bắt đầu từ những quan hệ mang tính gia đình trị.
Về giao dịch bất thường gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến lợi ích của Thuduc House khi chuyển nhượng toà nhà văn phòng Chợ theo hợp đồng số 1820 ngày 18/9/2019.
Ngày 18/9/2019, Thuduc House (đại diện là ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng là con trai ông Nguyễn Văn Huây) và CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông sản Thủ Đức (đại diện là ông Nguyễn Văn Huây) ký kết hợp đồng về việc chuyển nhượng số 1820 đối với toàn bộ toà nhà số 141 quốc lộ 1A, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP HCM (tài sản này đang được cầm cố thế chấp tại Ngân hàng Tiên Phong) với giá trị chuyển nhượng là 18,5 tỷ đồng với hai đợt thanh toán.
Đợt 1 là 1,85 tỷ đồng sau khi ký hợp đồng và thoả thuận bàn giao cho Công ty Chợ vào ngày 25/9/2019.
Đợt 2 là 16,65 tỷ đồng khi Thuduc House hoàn thành thủ tục chuyển tên cho Công ty Chợ.
Ban dieu hanh moi vach tran sai pham o ThuducHouse duoi thoi ong Nguyen Vu Bao Hoang
 Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng.
Ban điều hành mới chỉ ra loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc ký kết hợp đồng này gồm:
Thứ nhất, việc ký kết chuyển nhượng tài sản trên là thuộc loại hợp đồng, giao dịch phải được ĐHĐCĐ hoặc HĐQT chấp thuận theo quy định tại Điều 162 Luật Doanh nghiệp và phải được công bố thông tin theo quy định của Thông tư 155 tới cổ đông, HoSE và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước. Tuy nhiên, giao dịch trên lại chưa tuân thủ về các quy định công khai về giao dịch với các bên liên quan và chưa được ban điều hành cũ công bố thông tin.
Thứ hai, khi tài sản chuyển nhượng đang thế chấp tại ngân hàng, ban điều hành cũ thực hiện giao dịch chuyển nhượng mà không thông báo với ngân hàng là vi phạm pháp luật, có hành vi lừa dối tổ chức tín dụng.
Mặt khác tại thời điểm thế chấp số tiền được ngân hàng đồng ý cấp tín dụng là 6,13 tỷ đồng nhưng khi chuyển nhượng giá trị thanh toán đợt 1 chỉ có 1,85 tỷ đồng đã thực hiện bàn giao toàn bộ quyền sử dụng và lợi ích từ toà nhà cho Công ty Chợ là hoàn toàn bất hợp lý.
Ban điều hành mới cho rằng điều này thể hiện sự không minh bạch trong quá trình chuyển nhượng toà nhà giữa ban điều hành cũ của công ty và Công ty Chợ.
Thứ ba, tại thời điểm ký kết hợp đồng chuyển nhượng Công ty Chợ chỉ thanh toán 10% giá trị chuyển nhượng nhưng Thuduc House khi đó lại thực hiện bàn giao toàn bộ quyền và lợi ích liên quan đến tài sản trên cho Công ty Chợ (bao gồm lợi ích mà Thuduc House đang cho thuê với giá là 2,2 tỷ đồng/năm).
Với việc chuyển giao này, đã chuyển nguồn thu 2,2 tỷ đồng/năm từ Thuduc House sang cho Công ty Chợ. Ban điều hành mới cho biết đến nay, dù việc chuyển nhượng chưa được thực hiện nhưng Công ty Chợ vẫn thu toàn bộ số tiền thuê.
Tổng giá trị thuê ước tính kể từ thời điểm bàn giao toà nhà đến thời điểm hiện tại là khoảng 5,9 tỷ đồng chưa kể đến việc tăng giá thuê định kì. Như vậy, có thể hiểu trong vòng chưa đầy ba năm, chỉ bằng 1,85 tỷ đồng đưa cho Thuduc House thì Công ty Chợ có nguồn thu không dưới 5,9 tỷ đồng từ toà nhà văn phòng được bàn giao.
Ban điều hành mới cho rằng đây là một thất thoát vô cùng lớn cho các cổ đông và nhấn mạnh "nếu không phải quan hệ bố - con thì hợp đồng này sẽ không thể có trên thực tế".
Thứ tư, ban lãnh đạo mới của Thuduc House sau khi rà soát và nhận thấy việc chuyển nhượng này có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đến tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của Thuduc House nên đã nhiều lần đề nghị huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng trên với Công ty Chợ nhưng Công ty Chợ không những không đồng ý mà vẫn tiếp tục khai thác, sử dụng. "Hành vi này có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của Thuduc House, chiếm đoạt tiền của cổ đông", báo cáo nêu rõ.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN