Yêu cầu tháo dỡ các hạng mục sai phép tại dự án Bến thuyền Vũng Tàu Marina

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina (Công ty Vũng Tàu Marina) tự tháo dỡ các hạng mục không có trong giấy phép xây dựng theo Kết luận Thanh tra số 15.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản về việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 15 liên quan đến dự án Bến thuyền du lịch (Khu công nghiệp Đông Xuyên, TP Vũng Tàu) của Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina nghiêm túc thực hiện Kết luận Thanh tra số 15 của Thanh tra tỉnh và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 15972. Trong đó, doanh nghiệp tự thực hiện tháo dỡ các hạng mục không có trong giấy phép xây dựng số 38 ngày 15/12/2014. Báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 20/8.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các Sở Kế hoạch - Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường, Giao thông - Vận tải, Ban quản lý Khu công nghiệp, UBND TP Vũng Tàu, Công ty IZICO khẩn trương thực hiện chỉ đạo tại các văn bản số 15972 và 2150 của UBND tỉnh. Thời hạn hoàn thành trước ngày 20/8.

Hàng loạt sai phạm

Theo Kết luận Thanh, Công ty Vũng Tàu Marina đã xây dựng cầu, bến trên diện tích 34.449 m2 đất mặt nước và khoảng 30m2 trong diện tích 1.500m2 đất đã san lấp mặt nước khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai, hồ sơ dự án, hồ sơ thiết kế công trình, giấy phép xây dựng và chưa được cấp giấy phép hoạt động chính thức bến thủy nội địa.

Với hơn 7.093 m2 đất được cấp, Công ty Vũng Tàu Marina không sử dụng vào mục đích sản xuất ca nô, tàu thuyền như đã thỏa thuận địa điểm và được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Doanh nghiệp này sử dụng khu đất trên cùng gần 29.800 m2 mặt nước và 1.745 m2 đất san lắp mặt nước để sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng ca nô, tàu thuyền.

Công ty này còn sử dụng diện tích trên làm bến hành khách để đón, trả khách du lịch tham quan, vận chuyển hành khách đường thủy chưa được cơ quan thẩm quyền chấp thuận bổ sung mục tiêu dự án vào nội dung Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không phù hợp tính chất Khu công nghiệp Đông Xuyên.

Về lĩnh vực đất đai, Công ty Vũng Tàu Marina sử dụng đất và đất mặt nước xây dựng các công trình và phục vụ sản xuất kinh doanh khi chưa hoàn thành xong thủ tục về đất đai, chưa được cơ quan có thẩm quyền quản lý về đất đai cho phép và tự ý san lấp mặt nước.

Doanh nghiệp này cũng chưa thực hiện đăng ký lại thủ tục về môi trường cho dự án đầu tư kịp thời và đúng theo quy định pháp luật về môi trường.

Yeu cau thao do cac hang muc sai phep tai du an Ben thuyen Vung Tau Marina
Cơ quan thanh tra chỉ ra các sai phạm ở Bến thuyền Vũng Tàu Marina

Đối với lĩnh vực xây dựng, Công ty Vũng Tàu Marina đã xây dựng công trình không đúng với giấy phép xây dựng được cấp với phần xây dựng trên diện tích 7.093,78m2 đất thực hiện dự án.

Xây dựng và tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng đối với phần xây dựng trên diện tích 34.449m2 đất mặt nước.

Về hoạt động du lịch, Công ty Vũng Tàu Marina đã hoạt động kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; Kinh doanh vận tải khách du lịch đường thủy nội địa chưa đáp ứng điều kiện. Hoạt động bến thủy nội địa tại dự án khi chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa chính thức…

Xử lý trách nhiệm các cơ quan liên quan

Thanh tra tỉnh yêu cầu Công ty Vũng Tàu Marina chấp hành và khắc phục hậu quả đối với những sai phạm tại dự án theo kết luận thanh tra.

Chấp hành quyết định xử lý của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về lĩnh vực đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, bảo vệ môi trường, xây dựng, du lịch, giao thông, nghĩa vụ tài chính với ngân sách nhà nước.

Sở Kế hoạch - Đầu tư có trách nhiệm xử lý các vi phạm hành chính về hành vi không thực hiện đúng nội dung trong Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với Công ty Vũng Tàu Marina.

Trường hợp đã bị xử phạt nhưng chủ đầu tư tiếp tục vi phạm thì Ban Qủa lý khu công nghiệp Đông Xuyên ra quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư theo quy định.

Trường hợp Công ty Vũng Tàu Marina không có khả năng khắc phục theo quyết định ngừng hoạt động thì Ban Quản lý khu công nghiệp chấm dứt hoạt động của dự án theo quy định của pháp luật.

Ngược lại, nếu chủ đầu tư khắc phục được thì cho phép tiếp tục thực hiện dự án trên diện tích 7.093 m2 đã Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và điều chỉnh quy hoạch phù hợp.

Giao Ban quản lý Khu công nghiệp, Sở Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, UBND TP Vũng Tàu… tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh đối với tổ chức, cá nhân thiếu kiểm tra, giám sát các nội dung công việc liên quan đến ngành, lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước để xảy ra sai sót như kết luận đã nêu.

Gia Lai

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN