Bà Rịa - Vũng Tàu dành 11ha đất phát triển nhà ở xã hội

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà chung cư, nhà cho thuê, nhà ở cho công nhân các KCN.

Theo ông Tạ Quốc Trung, Giám đốc Sở Xây dựng Bà Rịa – Vũng Tàu, những năm qua, nhiều dự án nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng vừa giải quyết vấn đề nhà ở vừa góp phần tạo cảnh quan, không gian đô thị.

Tuy nhiên, qua khảo sát, phần lớn người có thu nhập thấp khu vực đô thị vẫn còn gặp khó khăn về nhà ở và hiện đang sống trong những ngôi nhà tự xây dựng hoặc được thừa kế từ các thế hệ trước, hầu hết được xây dựng lâu năm và sử dụng bằng vật liệu có chất lượng thấp, diện tích chật hẹp. Tại các đô thị lớn như TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa… nguồn cung về nhà ở, đặc biệt là nhà ở có giá thấp và trung bình còn thiếu, chưa phù hợp với thu nhập bình quân của đại đa số các tầng lớp dân cư.

Ba Ria - Vung Tau danh 11ha dat phat trien nha o xa hoi
 Dự án chung cư tái định cư Thắng Tam có 504 căn hộ nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân có đất bị thu hồi trên địa bàn TP Vũng Tàu.
 Thực hiện chương trình phát triển nhà ở, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định số 1763/QĐ-UBND. Theo đó, mục tiêu năm 2023, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn tỉnh phấn đấu đạt khoảng 29,52m2 sàn/người. Trong đó, khu vực đô thị đạt 29,1m2 sàn/người và khu vực nông thôn đạt 30,48m2 sàn/người. Diện tích nhà ở tối thiểu 10m2 sàn/người.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung phát triển đa dạng các loại hình nhà ở. Trong đó, phát triển các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị khoảng 149 ngàn m2 sàn, tương đương khoảng 354 căn; nhà ở xã hội khoảng 2.622m2 sàn, tương đương khoảng 19 căn; bố trí đủ suất tái định cư bằng đất nền, nhà ở các loại hoặc bằng tiền (tùy theo nhu cầu của hộ dân) cho 100% hộ dân có đất bị thu hồi mà đủ điều kiện bố trí tái định cư (dự kiến khoảng 726 hộ, diện tích khoảng 163.695m2 sàn).

Ngoài ra, tỉnh cũng khuyến khích người dân tự xây dựng mới, cải tạo nhà ở. Dự kiến diện tích sàn nhà ở do hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng tăng khoảng 1,2 triệu m2 sàn, tương đương khoảng 10 ngàn căn nhà.

Ba Ria - Vung Tau danh 11ha dat phat trien nha o xa hoi-Hinh-2
 Khu nhà ở xã hội tại dự án KDC Lan Anh 7B (xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty TNHH Lan Anh làm chủ đầu tư đang triển khai xây dựng.

Ông Tạ Quốc Trung cho biết thêm, trong số các loại nhà ở, nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp được tỉnh đặc biệt quan tâm phát triển.

Theo đó, năm 2023 tỉnh dự kiến dành 11ha tại 15 vị trí để xây dựng nhà ở xã hội. Đồng thời, rà soát điều chỉnh quy hoạch để bổ sung quỹ đất đồng bộ với các thiết chế công đoàn phục vụ cho nhu cầu nhà ở của người thu nhập thấp, công nhân và người lao động trong các KCN.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở triển khai thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội theo đúng nội dung và tiến độ đã được phê duyệt.

Căn cứ Quyết định số 510/QĐ-BXD ngày 19/5/2023 của Bộ Xây dựng và diện tích tăng thêm của các loại nhà ở, dự báo nhu cầu nguồn vốn đầu tư nhà ở toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2023 khoảng hơn 13.000 tỷ đồng, trong đó: vốn đầu tư phát triển nhà ở thương mại khoảng hơn 1.407 tỷ đồng; vốn đầu tư phát triển nhà ở xã hội khoảng 20,5 tỷ đồng; vốn đầu tư phục vụ tái định cư khoảng hơn 1.279 tỷ đồng; vốn xây dựng nhà ở riêng lẻ của các hộ gia đình, cá nhân khoảng hơn 10.365 tỷ đồng. 

Thiên Bảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN