Bà Rịa – Vũng Tàu: Mạnh tay xử lý các vi phạm đất đai, xây dựng

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng cường kiểm tra nhằm chấm dứt tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch mà chậm phát hiện xử lý, dễ hình thành “điểm nóng” về trật tự xã hội.

Chấn chỉnh việc tách thửa đất

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ra văn bản yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng.

Văn bản được ban hành nhằm sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 14 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng, tiến tới chấm dứt tình trạng lấn chiếm đất công, xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch mà chậm phát hiện xử lý theo quy định pháp luật.

Theo đó, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát ở những cơ quan, địa phương xảy ra nhiều vi phạm, người dân bức xúc và dư luận quan tâm.

Ba Ria – Vung Tau: Manh tay xu ly cac vi pham dat dai, xay dung
Lực lượng chức năng TP Vũng Tàu cưỡng chế tháo dỡ một công trình xây dựng trái phép trên địa bàn phường 11. 

Trong đó, tập trung ngăn chặn, xử lý những hành vi lấn chiếm đất công, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, sai phép; san lấp, đầu tư nâng cấp đường giao thông trái phép, khai thác khoáng sản không phép; quảng cáo, hoạt động kinh doanh bất động sản không đúng quy định...

Đồng thời, chủ động rà soát các quy hoạch để kịp thời điều chỉnh, bổ sung, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong quản lý tại địa phương. Công khai các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, tổ chức cắm mốc giới tại thực địa để người dân biết, thực hiện và giám sát.

Các đơn vị liên quan rà soát, chấn chỉnh việc thực hiện thủ tục tách thửa đất, đặc biệt là tách thửa đất nông nghiệp khi không có đường giao thông, nhằm hạn chế các tranh chấp phát sinh. Việc tách thửa phải bảo đảm phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quy định pháp luật.

Tuyên truyền phổ biến rộng rãi đến người dân các quy định, chính sách về đất đai, quy hoạch và xây dựng; công khai minh bạch các đồ án quy hoạch; cung cấp đầy đủ các thông tin về các dự án đầu tư công, dự án bất động sản…

Cảnh báo sập bẫy dự án “ma”

Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có nền kinh tế phát triển trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Ngoài ra, địa phương này cũng đang là một trong những khu vực có hệ thống hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, có nhiều dự án trọng điểm quốc gia như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Vành đai 4….

Với những tiềm năng trên, bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu cũng là một trong những thị trường sôi nổi tại khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh các dự án được đầu tư bài bản, vẫn có không ít doanh nghiệp làm ăn chụp giựt, thậm chí vẽ dự án “ma” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Điển hình như dự án “Hồ Tràm Riverside” tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Xuyên Mộc vừa ra thông báo tìm bị hại để xác minh, giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến dự án “ma” này.

Ba Ria – Vung Tau: Manh tay xu ly cac vi pham dat dai, xay dung-Hinh-2
  Hiện trạng khu đất dự án “ma” Hồ Tràm Riverside

 Theo thông tin báo chí phản ánh trước đó, mặc dù chưa được cơ quan chức năng cho phép chuyển mục đích từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở nhưng chủ sử dụng đã tự ý lập dự án “ma” với tên gọi “Hồ Tràm Riverside”.

Sau đó phân lô, giao cho nhiều công ty bất động sản tham gia môi giới cho dự án này như: DanhKhoi real, Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản Tây Nam, CentralLand, Ben Thanh Real, Nhà Việt Land, DanhphatLand, Homelandsg, HTLand…

Theo quảng cáo, dự án “Hồ Tràm Riverside” có diện tích rộng 60 ha gồm có 586 nền đất, giá bán chỉ tầm 7 triệu đồng/m2.

Trước tình trạng trên, từ tháng 5/2020, UBND huyện Xuyên Mộc đã có văn bản chỉ đạo khẩn và cho tiến hành kiểm tra.

Theo xác minh, kiểm tra của cơ quan chức năng, khu đất trên do ông Nguyễn Quốc Vinh (Sinh năm 1972, ngụ phường 6, quận 3, TP HCM) đứng tên sở hữu, sử dụng khoảng 53,5 ha, trong đó có 40,58 ha đất chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận.

Về hiện trạng khu đất, có khoảng 80% diện tích khu đất đã được ông Vinh san gạt mặt bằng. Vật liệu san lấp một phần lấy từ nguồn đất cát của dự án nạo vét hồ sông Kinh và một phần là đất tận dụng từ các bờ ao nuôi trồng thuỷ sản sẵn có.

Ba Ria – Vung Tau: Manh tay xu ly cac vi pham dat dai, xay dung-Hinh-3
Cổng chào dự án “ma” Hồ Tràm Riverside. 

 Trên khu đất đứng tên cá nhân ông Vinh hiện có 1 nhà gỗ và 1 nhà xây cấp 4 với tổng diện tích 414m2. Ngoài thi công xây cổng hoàn thiện, huyện Xuyên Mộc kiểm tra cho thấy ông này đang thi công một số hạng mục thoát nước, do đó đoàn kiểm tra đề nghị ngưng thi công.

Đến ngày 20/5/2020, UBND huyện Xuyên Mộc ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Vinh số tiền 40 triệu đồng và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong khoảng thời gian 10 ngày, kể từ ngày ra quyết định. Nếu không chấp hành đúng thời hạn trên sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Theo quyết định xử phạt thì hành vi vi phạm của ông Vinh là đã chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp (đất đường giao thông) tại khu vực nông thôn không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Trước những thông tin rao bán tại khu đất trên, UBND huyện Xuyên Mộc cũng có văn bản khẳng định, trên địa bàn huyện không có dự án “Hồ Tràm Riverside” như các thông tin quảng cáo trên các trang mạng.

Sau đó, Công an huyện Xuyên Mộc đã vào cuộc điều tra và ra thông báo tìm bị hại để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Thiên Bảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN