5 tòa chung cư tái định cư nằm trên đất vàng bị ‘bỏ hoang’ ở Hà Nội

Tại quận Hoàng Mai (Hà Nội), trong khi hai toà nhà chung cư tái định cư trên địa bàn phường Trần Phú bỏ hoang nhiều năm nay, thì cách đó vài cây số, 3 tòa nhà chung cư tái định cư khác thuộc phường Hoàng Văn Thụ cũng nằm trong cảnh cửa đóng then cài, hoang vắng, xuống cấp.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi

Trên đường Khuyến Lương (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội), đã nhiều năm nay, người dân xung quanh quen với việc hai tòa nhà chung cư tái định cư không có người ở.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-2

Cuối tháng 12/2020, theo khảo sát của phóng viên Tiền Phong, xung quanh tòa nhà vẫn quây kín bằng tôn cao vài mét như những công trường đang xây dựng. Nhìn từ xa, hai tòa nhà về cơ bản đã hoàn thiện từ lâu. Trên tường nhà, nhiều nơi đã mốc, nứt. Cửa kính các căn hộ vẫn chưa bóc tấm dán bên ngoài, nhưng đã xỉn màu vì mưa nắng.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-3

Theo ghi nhận, bên trong khu vực tầng 1 mới được xây thô, nhiều khu vực vương vãi rác thải xây dựng. Một người dân quanh tòa nhà cho biết, đã nhiều năm tòa nhà tái định cư này bỏ hoang, không có người đến sinh sống. Trong khi đó, một người trông coi tòa nhà cho biết, hai tòa cao hơn chục tầng, nhiều năm nay chưa bàn giao cho người nào đến ở.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-4

Một cán bộ phường Trần Phú cho biết, việc quản lý, bàn giao căn hộ chung cư tái định cư trên địa bàn thuộc về thẩm quyền và trách nhiệm của thành phố, phường không đủ thẩm quyền để trả lời. Tuy nhiên, vị này thông tin, hai tòa nhà đã để hoang hóa khá lâu, chưa đưa vào sử dụng.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-5

Đáng chú ý, vị trí của hai tòa nhà chung cư tái định cư này khá đẹp, gần đường vành đai 3, đối diện với nhiều dự án chung cư cao cấp như Gamuda…, nhiều người dân cho rằng không kịp thời đưa vào sử dụng là một sự lãng phí rất lớn.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-6

Trên phố Tân Mai, đoạn gần với chợ đầu mối Hoàng Mai thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, 3 tòa chung cư tái định cư cũng hoang hóa nhiều năm nay.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-7

Tại khu vực tòa chung cư, bốn xung quanh bị rác thải bủa vây. Thỉnh thoảng, đơn vị vệ sinh môi trường lại phải dùng xe ủi ra dọn dẹp.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-8

Ba tòa, mỗi tòa đều cao trên chục tầng với hàng chục căn hộ lâu nay vẫn cửa đóng then cài. Một bảo vệ tại khu vực này cho biết, ông trông coi ở đây đã vài ba năm. Trong 3 tòa, có 2 tòa xây xong cách đây khoảng 2 năm, một tòa đã được xây dựng trước đó khá lâu

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-9

Nhiều khu vực bị người dân đốt rác cháy hết cả cây xanh, bung tường, khói bụi mù mịt.

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-10

“Vị trí tòa chung cư khá đẹp, gần hồ, gần đường lớn, nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào sử dụng. Cũng không biết lý do tại sao”, một người dân sống quanh khu tái định cư nói

5 toa chung cu tai dinh cu nam tren dat vang bi ‘bo hoang’ o Ha Noi-Hinh-11

Đến nay, các tòa chung cư vẫn "cứa đóng then cài"
Theo Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN