Món gà mọ của người Thái ngon tới mức ăn một lần nhớ mãi

Người Thái gọi gà mọ là “cáy trục cáy móc” là vị rất đặc biệt, thời xưa chỉ vua quan mới được ăn. Ngày nay, món ăn đặc sản này thường được người Thái nấu vào dịp lễ, tết, cưới hỏi, dùng thiết đãi khách quý.
Gà mọ là món ăn nổi tiếng của vùng Tây Bắc, được chế biến cầu kỳ, có hương vị khác lạ đặc biệt hơn nhờ sự kết hợp của nhiều nguyên liệu đặc biệt nơi đây.
Người Thái gọi gà mọ là “cáy trục cáy móc” là vị rất đặc biệt, thời xưa chỉ vua quan mới được ăn. Ngày nay, món ăn đặc sản này thường được người Thái nấu vào dịp lễ, tết, cưới hỏi, dùng thiết đãi khách quý.
Mon ga mo cua nguoi Thai ngon toi muc an mot lan nho mai
 
Gọi là gà mọ bởi món ăn này có cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ với các nguyên liệu chỉ có ở vùng Tây Bắc. Gà được chọn phải là những con gà to vừa phải không nhỏ quá cũng không quá to, gà thông thường 1,5 - 2 kg là vừa ngon.
Để món ăn được ngon, gà sau khi được làm sạch sẽ, chặt nhỏ và ướp với các loại gia vị như gừng, sả, ớt, thì là, hành khô, mùi tàu, rau rừng,… Điều đặc biệt, gà mọ còn được nêm nếm gia vị là lá cây mắc khén - thứ gia vị chỉ vùng Tây Bắc mới có.
Đến với cao nguyên Mộc Châu vào thời điểm hoa ban nở, du khách có cơ hội thưởng thức món gà mọ ướp hương vị đặc biệt của hoa ban tạo nên sự đậm đà khác lạ.
Mon ga mo cua nguoi Thai ngon toi muc an mot lan nho mai-Hinh-2
 
Sau khi đã ngấm đều các gia vị, cho lên bếp rang khoảng 7 phút cho vừa chín bắc xuống bếp trộn đều với các loại rau, hoa ban và đặc biệt là không thể thiếu bột gạo nếp nương. Nếp được chọn phải là loại nếp nương có mùi hương đặc trưng, chính gạo nếp thơm dẻo này mới tạo nên sự hấp dẫn cho món gà mọ.
Gà được gói trong lá dong và làm thành những gói nhỏ trước khi cho lên “hông” dùng để đồ món ăn của người Thái. Với cách làm này, mùi vị, hương vị của gia vị của gà được cô đặc, giữ nguyên.
Mon ga mo cua nguoi Thai ngon toi muc an mot lan nho mai-Hinh-3
 
Gà mọ khi ăn cùng xôi sẽ là món đặc sản khó quên mà trước đây chỉ những gia đình quý tộc mới được tận hưởng. Thưởng thức gà mọ lúc chín tới, cảm nhận vị ngọt ngào của gà tươi, mùi thơm ngào ngạt của các loại gia vị, mùi thơm và vị béo ngậy quyện vào nhau, tạo thành món ăn không lẫn vào đâu được.
Thảo Nguyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN