Khai quật 52 quan tài lạ trong đền dành cho Nữ hoàng Ai Cập

Các nhà khảo cổ mới khai quật một ngôi đền dành cho Nữ hoàng Ai Cập Neit. Tại đây, họ phát hiện 52 cỗ quan tài bằng gỗ có niên đại hơn 3.000 tuổi. Những cỗ quan tài này chứa nhiều bí ẩn gây tò mò. 
Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap
Theo thông báo của Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Zahi Hawass, các nhà khảo cổ có phát hiện quan trọng tại ngôi đền dành cho Nữ hoàng Ai Cập Neit ở phía Nam Cairo.  

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-2
Nữ hoàng Neit là vợ của pharaoh Teti - vị vua đầu tiên của vương triều thứ sáu của Ai Cập (từ năm 2323 trước Công nguyên - 2150 trước Công nguyên). 

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-3
 52 cỗ quan tài bằng gỗ và xác ướp có niên đại hơn 3.000 tuổi được khai quật tại đền thờ cổ xưa này. Số quan tài này nằm trong ít nhất 22 hầm chôn cất sâu tới 12m. 

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-4
Không những vậy, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một tờ giấy cói dài 4m bao gồm các văn tự của "Book of the Dead". 

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-5
 Đây là cuốn sách của cái chết hay còn gọi là “Sách hướng tới ánh sáng” hoặc “Ai Cập sinh tử kỳ thư”.

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-6
Vào thời cổ đại, người Ai Cập thường chôn "Book of the Dead" cùng với người chết để giúp họ sang thế giới bên kia một cách an toàn.  

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-7
Phong tục này được thực hiện phổ biến ở Ai Cập từ thời kỳ đầu của Tân Vương quốc Ai Cập đến khoảng năm 50 trước Công nguyên. 

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-8
Phát hiện quan trọng tại đền thờ dành cho Nữ hoàng Neit là kết quả của sự hợp tác giữa Bộ Cổ vật Ai Cập và Trung tâm Zahi Hawass tại Bibliotheca Alexandrina. 

Khai quat 52 quan tai la trong den danh cho Nu hoang Ai Cap-Hinh-9
 Các chuyên gia của hai cơ quan này đã thực hiện dự án khảo cổ tại địa điểm gần kim tự tháp Teti trong hơn 1 thập kỷ. Nhờ vậy, họ có những phát hiện quan trọng về đền thờ dành cho Nữ hoàng Neit. 

Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo DM)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN