Biết gì về nguồn gốc câu thành ngữ “ăn lông ở lỗ”?

“Ăn lông ở lỗ” là câu thành ngữ người đời dùng để chỉ những ai sống theo kiểu hoang dã, mất vệ sinh hoặc rộng hơn là thiếu sự hiểu biết... Câu thành ngữ này xuất phát từ đâu?
Biet gi ve nguon goc cau thanh ngu “an long o lo”?
Ăn lông ở lỗ” là câu thành ngữ mà người đời dùng để chỉ những ai sống theo kiểu hoang dã, ăn sống nuốt tươi mất vệ sinh, hoặc rộng hơn là thiếu sự hiểu biết, thiếu văn hóa. Câu thành ngữ này hình thành từ đâu?
Biet gi ve nguon goc cau thanh ngu “an long o lo”?-Hinh-2
Cuốn "Đi tìm điển tích thành ngữ" của tác giả Tiêu Hà Minh (NXB Thông Tấn) lý giải, cách đây hơn ba triệu năm, loài người bắt đầu xuất hiện và sinh sống ở miền Đông châu Phi. Vốn là nguồn gốc từ loài vượn nên loài người lúc đó còn sinh sống trong tình trạng mông muội.
Biet gi ve nguon goc cau thanh ngu “an long o lo”?-Hinh-3
Họ đi thành từng bầy đàn để hái lượm, đào bới củ cây và săn bắn thú vật để sinh sống. Công cụ của họ còn rất thô sơ, chỉ bằng những khúc gỗ và đá được đập mài. Lúc ấy chưa có lửa nên cuộc sống của họ hoang dã.
Biet gi ve nguon goc cau thanh ngu “an long o lo”?-Hinh-4
Bắt được con thú nào họ nuốt sống ăn tươi hết cả lông, da (“ăn lông”). Đêm đến, cả bầy kéo nhau vào hang sâu để ở (“ở lỗ). Một bộ tộc như thế người ta gọi là bầy người nguyên thủy.
Biet gi ve nguon goc cau thanh ngu “an long o lo”?-Hinh-5
Trải qua hàng vạn năm, người nguyên thủy tự cải biến, hoàn thiện và phát triển dần. Công cụ lao động cũng được cải tiến. Việc tìm ra lửa, biết dùng lửa và biết cách làm ra lửa là một phát minh quan trọng làm thay đổi cuộc sống ăn lông ở lỗ.
Biet gi ve nguon goc cau thanh ngu “an long o lo”?-Hinh-6
Ngày nay, con người đã trở nên văn minh. Nhưng vẫn còn có những bộ tộc lạc hậu, sống ở nơi tăm tối trong các hang động hoặc làm nhà bằng bùn đất như hang động, thức ăn phụ thuộc vào thiên nhiên sẵn có ở rừng núi.
Biet gi ve nguon goc cau thanh ngu “an long o lo”?-Hinh-7
Sống như vậy vẫn mang dáng dấp của thời tiền sử “ăn lông ở lỗ”. Thành ngữ “Ăn lông ở lỗ” có nguồn gốc từ xa xưa là vậy.

Mời quý độc giả xem video: Giải mã thông điệp ý nghĩa trống đồng Đông Sơn. Nguồn: Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN