Khu biệt thự Sea Park Nha Trang dựng hàng rào chặn đường đi lại của dân

Nhiều ngày qua, người dân thôn Thành Đạt, xã Phước Đồng, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) phản đối việc dự án khu biệt thự Sea Park Nha Trang chặn đường đi lại của người dân, khiến cuộc sống đảo lộn.

Trong mấy ngày qua, theo nguồn tin từ Zing, người dân thôn Thành Phát kêu cứu khi dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park do Công ty Cổ phần phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang làm chủ đầu tư nằm trên triền dốc núi Hòn Ông, thuộc khu dân cư Hòn Rớ, xã Phước Đồng (TP Nha Trang - Khánh Hòa) bít lối đi.

Theo phản ánh, hơn 10 năm trước, để thực hiện dự án này, một số hộ dân có đất tại khu vực này đã bị thu hồi để thực hiện dự án. Sau khi bị thu hồi, một số hộ dân chuyển lên cao cạnh phần mộ tổ tiên (khu vực phía sau dự án) để xây dựng nhà.

Khu biet thu Sea Park Nha Trang dung hang rao chan duong di lai cua dan
 Có tới 30 hộ dân (khoanh đỏ) nằm biệt lập bên trên dự án khu biệt thự Nha Trang Sea Park. Ảnh: Zing.

Bên cạnh đó, một số hộ dân khu Hòn Rớ và một số địa phương khác cũng đến xây dựng nhà phía sau dự án. Đến nay có khoảng 30 hộ dân sống bên trên dự án biệt thự Nha Trang Sea Park. Do đây là khu vực triền núi, cạnh bên là con suối nên người dân phía trên dự án đi chung đường của dự án để ra phố, đi học, đi làm…

Tuy nhiên, nhiều ngày qua, chủ đầu tư dự án Nha Trang Sea Park bất ngờ múc đất, phá con đường từ nhà dân đi qua dự án. Cùng với đó, chủ dự án biệt thự Nha Trang Sea Park khóa cổng chính dự án, không cho người dân lên xuống.

Khu biet thu Sea Park Nha Trang dung hang rao chan duong di lai cua dan-Hinh-2
Hố sâu 2m bị doanh nghiệp dùng máy múc phá nát, đào khiến người dân phải vất vả khi đi lại. Ảnh: Zing.

Ông Phạm Tấn An (60 tuổi, ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang) phải cố gắng bám hàng rào thép gai, nhích từng bước khó khăn để ra ngoài mua đồ ăn cho cả nhà.

Ông cho biết gia đình 3 thế hệ sống ở đây, chưa bao giờ gặp cảnh khó khăn như vậy. Mấy hôm trước, ông An phải nhờ những đứa trẻ trong xóm dùng điện thoại quay video để gửi lên các cấp nhờ can thiệp. 

“Chúng tôi không phản đối doanh nghiệp làm dự án, nhưng không chấp nhận việc lối đi duy nhất của cả xóm bị chủ đầu tư đào đi mất. Giờ muốn ra ngoài phải bám hàng rào để đi nếu không muốn bị rớt xuống hố sâu 2 m bên cạnh”, ông An nói.

Khu biet thu Sea Park Nha Trang dung hang rao chan duong di lai cua dan-Hinh-3
 Cận cảnh tuyến đường qua dự án Nha Trang Sea Park. Ảnh SGGP.

Bà Ngô Thị Tuyết Lan (57 tuổi), một người dân sống bên trên dự án, cho biết: "Bà con hồi giờ đều đi trên con đường dự án. Giờ chủ đầu tư phá đường, chặn cửa không cho chúng tôi đi, khác nào giam lỏng? Nhà tôi ở tít trên núi, có mỗi con đường này để đi mà họ không cho xe đi qua, chúng tôi đành phải gửi xe ở ngoài. Mỗi lần có việc đi ra ngoài hay đưa cháu đi học phải leo mấy trăm mét đường dốc, rất bất tiện".

Cũng theo nhiều hộ dân ngoài việc bị chặn cổng, chiều 23/11, chủ dự án còn đưa xe múc phá con đường đất nối với đường chính, tạo thành 1 hố sâu và chỉ còn lại mép đất hơn 0,5m, trong khi có nhiều trẻ em, người già trong xóm qua lại.

Khu biet thu Sea Park Nha Trang dung hang rao chan duong di lai cua dan-Hinh-4
Học sinh và trẻ nhỏ vật vã đi bộ qua tuyến đường này do xe máy bị cấm lưu thông. Ảnh SGGP. 

Cổng vào dự án Nha Trang Sea Park được quản lý kỹ. Chủ đầu tư chỉ cho người dân đi bộ lên khu dân cư, bỏ xe cộ bên ngoài và tự trông coi. 

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, con đường nối các hộ dân và dự án đã bị xe múc phá nát, chỉ còn lại mép đất hơn 0,5m. Ngoài ra, cổng vào dự án Nha Trang Sea Park được quản lý kỹ, chủ đầu tư chỉ cho người dân đi bộ lên khu dân cư.

Một nhân viên Ban quản lý dự án cho biết, đây là khu biệt thự cao cấp, các cư dân ở khu biệt thự lo lắng về vấn đề an ninh khi người đi ra đi vô khá đông khó kiểm soát, do đó phải cấm đường và kiểm soát chặt.

Ông Đặng Lợi, Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết: "Xã bước đầu đã đề nghị chủ đầu tư mở cửa cho dân đi lại, khôi phục lại con đường đất dẫn xuống trục đường chính, sau đó sẽ họp các bên để tìm hướng giải quyết, nếu không tìm được tiếng nói chung sẽ trình lên cấp cao hơn. Hầu hết những hộ dân sống phía trên dự án đều xây dựng trái phép, ở tự phát. Sắp tới, chính quyền thành phố sẽ bố trí giao đất tái định cư cho các hộ dân này".

Hồng Quyên (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN