Độc đáo món nem bưởi đặc sản chay làm từ vỏ bưởi

Chính sự kết hợp hương vị độc đáo từ vỏ bưởi, đu đủ xanh, khế chua đã giúp người Tây Ninh chế biến ra món nem bưởi chay lạ miệng, hấp dẫn được nhiều người biết đến.
Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi
Chẳng biết từ khi nào món nem bưởi lại hiện diện trong nền ẩm thực Tây Ninh. Nem bưởi Tây Ninh còn có tên gọi khác là nem chay hoặc nem lá bưởi.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-2
Là một món ăn chay nên nguyên liệu chế biến nem bưởi cũng từ thực vật gồm vỏ bưởi và đu đủ xanh bào nhuyễn phơi khô. Thành phần phụ là khế chua, ớt hiểm, tiêu hột, lá vông nem, đọt chùm ruột, lá chuối và dĩ nhiên là gia vị.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-3
Vỏ bưởi sau khi gọt phần vỏ xanh bên ngoài, rồi thái mỏng, ngâm nước cho nở đều, người ta sẽ nhồi và rửa nước nhiều lần cho đến khi nào nếm thấy hết đắng là được, sau đó ép khô. Khế chua bào mỏng, vắt nước, lược bỏ hột, trộn đều vỏ bưởi với nước khế rồi đem hấp cách thuỷ.


Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-4
Phải trộn thật đều, nếu không thấm nước khế thì vỏ bưởi sẽ không thành bột và vì thế khi quết nem bột sẽ không mịn, nem không ngon. Quết xong cho bột bưởi ra thau, nêm nếm vừa ăn rồi rưới vào một ít màu điều hoặc màu gạch tôm cho nem có màu đẹp. Muốn nem giòn, dai, người ta trộn đu đủ bào vào.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-5
Tiếp theo là công đoạn gói nem. Nem đòn thì được gói giống như bánh tét, thường dùng trong đám tiệc đông người.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-6
Với nem chiếc, tức được gói từng chiếc như nem thịt, bột nem được gói bằng lá vông nem hay lá chùm ruột, gói lá chuối bên ngoài xong dùng dây chuối hay dây nilông buộc bên ngoài thành từng xâu (mỗi xâu 10 chiếc hay 20 chiếc)..

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-7
Nem trần thì không gói trong lá, chỉ được tạo hình bằng khuôn và bảo quản bằng lớp nilông mỏng. Có khuôn hình chữ nhật hay hình tròn hoặc con tôm…

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-8
Nem gói xong phải để cách đêm từ 10 tiếng trở lên thì nem mới ngon. Miếng nem ngon là miếng nem hồng hào, có độ dai vừa phải, có vị mặn mặn, chua chua, ngọt ngọt, cay nồng của tiêu, cay xé của ớt… tất cả tạo nên một hương vị đặc biệt của nem chay vỏ bưởi không lẫn vào đâu được.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-9
Khi thưởng thức, độ giòn sần sật hòa cùng với vị thơm ngất ngây của bưởi lan tỏa trong mọi giác quan. Tăng độ ngon hơn nữa khi ăn kèm nem bưởi với lá rau răm, hay miếng ớt, tỏi cay.

Doc dao mon nem buoi dac san chay lam tu vo buoi-Hinh-10
Ngoài được dùng trong các bữa ăn, nem bưởi cũng là một món ăn vặt mới lạ của nhiều du khách khi đến Tây Ninh. Ảnh: Internet. 

Mời độc giả xem video "Về Xứ Dừa Thưởng Thức Món Ngon". Nguồn: VTV.




Thảo Nguyên

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN