Điểm danh 3 loại rau dại ở Việt Nam nhưng được săn lùng ở nước ngoài

Nhiều loại rau mọc dại tại ao hồ hay đồng cỏ trên khắp các vùng quê ở Việt Nam nhưng lại được thế giới săn lùng và xem như "thần dược" đắt giá.
 
Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai
 Lục bình (hay bèo tây) là rau dại mọc dày đặc trong ao hồ, kênh rạch trên khắp vùng miền tại Việt Nam. Phần lớn bèo tây được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc như vịt, gà và lợn. Ảnh: Internet

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-2
 Tuy nhiên, khi "du ngoạn" tại Nhật Bản, bèo tây có giá cao ngất ngưởng lên tới 80.000 - 90.000 đồng/cây. Ảnh: Tiktok 

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-3
 Ở đất nước mặt trời mọc, người dân thường mua bèo tây trong siêu thị về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Ảnh: Tiktok 

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-4
 Rau sam (hay còn gọi mã xỉ thái, răng ngựa trường thọ thái) là loại rau mọc dại đầy ruộng, ao hồ hay ven đường tại Việt Nam. Nhiều nơi dùng rau sam làm thức ăn cho lợn, bò. Ảnh: Internet

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-5
Ít được chú ý tại Việt Nam nhưng ở một số nước như Nhật Bản Trung Quốc, Ấn Độ, Châu Âu và Châu Mỹ, rau sam lại được "săn lùng" để sử dụng trong ẩm thực và y học. Ảnh: Internet 

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-6
 Chẳng hạn, người Pháp dùng rau sam để chế biến món ăn, người Mỹ dùng rau sam để trộn với giấm làm salad. Tại Trung Quốc, rau sam được hái tươi, sơ chế và đem đi sấy hoặc phơi khô để làm thuốc. Ảnh: Internet

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-7
Rau càng cua là loại rau mọc dại thường xuất hiện ở những vùng có khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam. Nhưng ở Nhật Bản, rau càng cua được săn lùng và bán với giá cực "đắt đỏ". Ảnh: Internet 

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-8
 Trong đông y, rau càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, bổ âm huyết... nên được sử dụng như một dược liệu trong các bài thuốc trị bệnh. Ảnh: Internet

Diem danh 3 loai rau dai o Viet Nam nhung duoc san lung o nuoc ngoai-Hinh-9
 Tại Philippines, người dân dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc. Ảnh: Internet

Đặc sản Tết vào mùa. Nguồn: VTV24



Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN